Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định của pháp luật hiện hành

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định của pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ2 Nội dung tư vấn: tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ2.1 1. Quy định của pháp luật về tội giết hoặc […]

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định của pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư tư vấn giúp em câu hỏi: Khi nào hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Xin cám ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn: tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Quy định của pháp luật về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

     Theo Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 tội giết hoặc vứt con bỏ con mới đẻ được quy định như sau:

     “1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

     2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tui dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

     Theo đó, tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ được hiểu là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

2. Dấu hiệu pháp lý cấu thành tội giết hoặc vứt con mới đẻ

Để cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ cần có các điều kiện sau:

  • Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội: là mẹ của nạn nhân, do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt như đứa con bị dị dạng, người mẹ bị trầm cảm sau sinh…. mà buộc phải giết hoặc vứt bỏ đứa con do mình đẻ ra. Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là chịu ảnh hưởng của những tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại. Hay nói một cách khác, những tư tưởng, những quan niệm sống này đã không còn phù hợp với ý thức xã hội đương thời.

     Có thể ví dụ như là một người phụ nữ không chồng mà có con, theo tư tưởng phong kiến, đây là trường hợp đại kỵ, bị dư luận xã hội lên án và sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng. Tuy nhiên, trong chế độ xã hội mới, việc có con ngoài giá thú được pháp luật thừa nhận và bảo hộ nên người phụ nữ không còn bị lên án, chỉ trích và chịu phạt nặng nề như trong chế độ cũ nữa. Cá biệt, có những nơi do tư tưởng phân biệt con trai và con gái nên đã có trường hợp người mẹ đã đẻ rất nhiều lần mà vẫn là con gái nên sau khi đứa trẻ ra đời đã bị bóp chết….Nếu vì lý do khác mà người mẹ giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ thì sẽ không cấu thành tội phạm này.

  • Lỗi của chủ thể: Người mẹ thực hiện hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ với lỗi cố ý.

     Nạn nhân là con mới sinh trong vòng 07 ngày tuổi của nạn nhân. Kể từ ngày thứ 8 trở đi thì đứa trẻ đó không được coi là con mới đẻ nữa

  • Hậu quả: Đứa trẻ bị giết hoặc bị vứt bỏ dẫn đến chết.
  • Về hành vi khách quan: Người mẹ thực hiện hành vi giết (bóp cổ, chặt tay chân dẫn đến chết,…) hoặc hành vi vứt bỏ (bỏ vào rừng sâu không có ai qua lại, nhà hoang, thùng rác và đậy nắp,…) dẫn tới đứa trẻ không được ai phát hiện, cứu và bị chết.

     Như vậy, khi có đầy đủ những dấu hiệu pháp lý trên sẽ cấu thành nên tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định của pháp luật hình sự.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.