Thủ tục xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất

Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1     1. Cơ sở pháp lý2.2     2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ tư vấn giúp như sau: Tôi có dùng quyền sử […]

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ tư vấn giúp như sau: Tôi có dùng quyền sử dụng đất của để thế chấp vay một khoản tiền. Nay tôi đã trả hết số tiền đó và muốn làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất của mình thì tôi cần làm những thủ tục gì?

     Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi cảm ơn!

 

 

Câu trả lời của Luật sư:

   Luật Toàn Quốc chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    1. Cơ sở pháp lý

    – Luật đất đai 2013

    – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

    – Văn bản hợp nhất số: 8020/VBHN-BTP

    – Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT

    2. Nội dung tư vấn

      Thủ tục xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được quy định tại Điều 81 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Điều 16, Điều 18, Điều 19, Điều 20 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT và Điều 31 văn bản hợp nhất số 8020/VBHN-BTP, cụ thể:

      Thứ nhất, hồ sơ xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

     – Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (01 bản chính)

     – Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản chính)

     – Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp (01 bản chính)

     – Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực) trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

       Thứ hai, thủ tục xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

      – Người yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu xóa đăng ký đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc ủy ban nhân dân xã nơi có đất, tài sản gắn liền với đất.

      – Trong trường hợp hồ sơ đăng ký nộp tại Ủy ban nhân dân xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc,  ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.

      – Sau khi nhận được hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

       + Trường hợp có căn cứ từ chối đăng ký thì văn phòng đăng ký đất đai từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện đúng quy định.

       + Trường hợp không có căn cứ từ chối đăng ký thì trong ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ, nếu nhận hồ sơ sau 15h thì trong ngày làm việc tiếp theo, văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau đây: xóa đăng ký trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, xóa đăng ký trong Sổ địa chính, Sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của Luật sư về thủ tục xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng gọi điện đến Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn, hướng tới cung cấp những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng!

     Xin cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

    Trân trọng./.

     Liên kết tham khảo:

    – Luật sư tư vấn luật đất đai

    – Kiến thức luật đất đai

    – Hỏi đáp luật đất đai

 

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết