Thủ tục sáp nhập Văn phòng công chứng theo luật Công chứng mới nhất

Thủ tục sáp nhập Văn phòng công chứng theo luật Công chứng mới nhất5 (100%) 1 vote THỦ TỤC SÁP NHẬP VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG  Câu hỏi của bạn:      Hai Văn phòng công chứng trong cùng một tỉnh có thể sáp nhập không? Thủ tục thực hiện như nào? Câu trả lời của […]

Thủ tục sáp nhập Văn phòng công chứng theo luật Công chứng mới nhất
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC SÁP NHẬP VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG 

Câu hỏi của bạn:

     Hai Văn phòng công chứng trong cùng một tỉnh có thể sáp nhập không? Thủ tục thực hiện như nào?

Câu trả lời của Luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

     Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 điều 28 Luật Công chứng 2014:

1. Hai hoặc một số Văn phòng công chứng có trụ sở trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể hợp nhất thành một Văn phòng công chứng mới bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang Văn phòng công chứng được hợp nhất, đồng thời chấm dứt hoạt động của các Văn phòng công chứng bị hợp nhất.

Một hoặc một số Văn phòng công chứng có thể sáp nhập vào một Văn phòng công chứng khác có trụ sở trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang Văn phòng công chứng nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt hoạt động của Văn phòng công chứng bị sáp nhập. 2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép hợp nhất, sáp nhập Văn phòng công chứng.

  • Thủ tục sáp nhập VPCC như sau

     Hồ sơ đăng ký sáp nhập văn phòng công chứng bao gồm?

  • Hợp đồng sáp nhập Văn phòng công chứng;
  • Mỗi Văn phòng công chứng sáp nhập cử một công chứng viên hợp danh làm đại diện để ký kết hợp đồng sáp nhập.
  • Kê khai thuế, báo cáo tài chính trong 03 (ba) năm gần nhất đã được kiểm toán của các Văn phòng công chứng tính đến ngày đề nghị sáp nhập;
  • Biên bản kiểm kê hồ sơ công chứng và biên bản kiểm kê tài sản hiện có của các Văn phòng công chứng;
  • Danh sách các công chứng viên hợp danh và công chứng viên làm việc theo chế độ hợp đồng tại các Văn phòng công chứng;
  • Quyết định cho phép thành lập và giấy đăng ký hoạt động của các Văn phòng công chứng.

Thủ tục sáp nhập Văn phòng công chứng?

Bước 1: Nộp hồ sơ đến Sở Tư pháp nơi đăng ký hoạt động

Bước 2: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, Sở Tư pháp lấy ý kiến của tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công chứng viên (ở những nơi đã thành lập), trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép sáp nhập Văn phòng công chứng.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép sáp nhập Văn phòng công chứng; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định cho phép sáp nhập, Văn phòng công chứng nhận sáp nhập phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký hoạt động theo quy định tại Điều 24 của Luật Công chứng.

Trong thời gian làm thủ tục sáp nhập, các Văn phòng công chứng bị sáp nhập tiếp tục hoạt động cho đến khi Văn phòng công chứng nhận sáp nhập được thay đổi nội dung đăng ký hoạt động. Văn phòng công chứng nhận sáp nhập kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ, yêu cầu công chứng đang thực hiện tại các Văn phòng công chứng bị sáp nhập và có trách nhiệm lưu trữ toàn bộ hồ sơ công chứng của các Văn phòng công chứng bị sáp nhập.

Bước 5: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp lại giấy đăng ký hoạt động của VPCC, Sở Tư pháp thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan công an cấp tỉnh, UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, UBND xã, phường, thị trấn nơi VPCC đặt trụ sở

Bước 6: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký hoạt động, VPCC phải đăng báo trung ương, hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong 3 số liên tiếp về việc sáp nhập VPCC.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật công chứng miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

Trân trọng./.                                  

Liên kết tham khảo