Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Vote MUA BÁN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN   Kiến thức của bạn:       Trình tự thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân theo quy định mới nhất Câu trả lời của Luật sư: Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014 Nghị định 78/2015 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp Thông tư […]

MUA BÁN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

 

Kiến thức của bạn:

      Trình tự thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân theo quy định mới nhất

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Điều 183 Luật Doanh nghiệp quy định:

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

  1. Mua bán doanh nghiệp tư nhân

     Theo quy định Điều 187 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác

      Lưu ý trong trường hợp này người bán và người mua phải giải quyết các vấn đề lao động trong công ty. Sau khi đã đạt được thống nhất về vấn đề thỏa thuận, thì hai bên tiến hành việc mua bán doanh nghiệp.

mua bán doanh nghiệp tư nhân

mua bán doanh nghiệp tư nhân

  1. Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

        Sau khi ký kết xong hợp đồng mua bán doanh nghiệp và hoàn tất việc chuyển nhượng, người mua doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định tại của Điều 187 Luật Doanh nghiệp. Người mua gửi Hồ sơ đăng ký thay đổi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

      2.1 Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

     – Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán, và người mua;

     – Bản sao hợp lệ CMND, hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương khác của người mua

     – Hợp đồng mua bán doanh nghiệp

     – Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán doanh nghiệp

     2.2 Nộp hồ sơ

     Người mua doanh nghiệp tư nhân gửi Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

      2.3 Thời hạn giải quyết:

    Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, căn cứ vào giấy biên nhận, doanh nghiệp đến nơi nhận hồ sơ để nhận kết quả

      Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng!

     Liên kết tham khảo: