Thủ tục ly hôn khi vợ chồng chưa tách khẩu với bố mẹ

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng chưa tách khẩu với bố mẹĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn: 2 Câu trả lời của Luật sư: 2.1 1.Căn cứ pháp lý:2.2       2.Nội dung tư vấn: Câu hỏi của bạn:  Chào luật sư. Em muốn hỏi […]

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng chưa tách khẩu với bố mẹ
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

 Chào luật sư.

Em muốn hỏi luật sư về việc ly hôn đơn phương nhưng vợ chồng em chưa có sổ hộ khẩu riêng. Tức là chưa cắt ra khỏi hộ của ba mẹ em thì làm thế nào ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn,

Câu trả lời của Luật sư:

1.Căn cứ pháp lý:

      2.Nội dung tư vấn:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn khi vợ chồng chưa tách khẩu với bố mẹ như sau:

Về khái niệm ly hôn được quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Về thủ tục ly hôn thực hiện như sau:

Đầu tiên, chúng tôi tư vấn cho bạn về thủ tục đơn phương ly hôn hay ly hôn theo yêu cầu của một bên:

  •      Căn cứ đơn phương ly hôn:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. (Điểu 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

  • Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực)

+ CMND hoặc hộ chiếu (bản sao chứng thực)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có)

+ Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp)

  •     Tòa án có thẩm quyền giải quyết thực hiện thủ tục ly hôn:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp bạn là chồng, vợ mà tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương thì phải nộp hồ sơ tại Tòa án nơi vợ, chồng của bạn cư trú, làm việc

      Còn vấn đề vợ chồng bạn chưa tách khẩu thì bạn cần mang sổ hộ khẩu có tên vợ chồng bạn trong đó cả bản sao có chứng thực vào hồ sơ để nộp. Do vậy bạn hoàn toàn có thể ly hôn khi vợ chồng chưa tách khẩu với bố mẹ.

      Luật Toàn Quốc hy vọng thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí 24/7: 19006500 sẽ là kênh tư vấn pháp luật và tâm lý hôn nhân đáng tin cậy nhất để bạn có thể chia sẻ, chúng tôi có thể cảm nhận và cùng bạn tháo ngõ khó khăn, còn bất cứ khó khăn vướng mắc gì quý khách có thể gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com để được tư vấn kịp thời. Luật Toàn Quốc hy vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng.!

Liên kết ngoài tham khảo: