Thủ tục khai nhận di sản đối với nhà đất chưa được cấp sổ đỏ

3 / 5 ( 1 vote ) THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN ĐỐI VỚI NHÀ ĐẤT CHƯA ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ  Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư, cám ơn Luật sư đã trả lời câu hỏi của tôi tại bài viết này https://luattoanquoc.com/sang-ten-quyen-su-dung-nha-dat-do-bo-de-lai/      Theo yêu cầu của Luật […]

THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN ĐỐI VỚI NHÀ ĐẤT CHƯA ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ 

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư, cám ơn Luật sư đã trả lời câu hỏi của tôi tại bài viết này https://luattoanquoc.com/sang-ten-quyen-su-dung-nha-dat-do-bo-de-lai/

     Theo yêu cầu của Luật sư, Tôi xin cung cấp bổ sung thêm 5 thông tin như sau:

     1/ Đất nhà tôi ở từ thời kỳ chế độ phong kiến đến giờ,chưa có sổ đỏ; Bản đồ sơ đồ trên sổ địa chính xã quản lý (đa số địa phương chưa cấp sổ đỏ ).

     2/ Mẹ tôi chết trước bố tôi, trước khi chết không để lại di chúc.

     3/ 2 chị tôi đã lập gia đình và đã có con và đều chết trước mẹ tôi.

     4/ Ông bà ngoại đã chết trước mẹ tôi rất lâu rồi.

     5/ Cô em gái và anh liệt sỹ đã chết trước mẹ tôi.

     Vậy trong trường hợp của tôi thì tôi được bao nhiêu phần quyền đối với nhà đất mà bố mẹ tôi để lại và tôi phải làm những thủ tục gì để đứng tên trên sổ đỏ.

     Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:    

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Về việc xác định ai có quyền đối với di sản là nhà đất mà bố mẹ bạn để lại.

     Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 650; Điều 651; Điều 652 Bộ luật dân sự 2015:

   

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

      “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

     3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     “Điều 652. Thừa kế thế vị

     Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

     Trường hợp của bạn sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật. Những người sau đây có quyền đối với nhà đất mà bố mẹ bạn để lại, đó là: bạn, chị gái sống ở Lai Châu, em trai sống ở Thái Bình và những người con của 2 người chị đã mất (giả sử ông bà nội của bố bạn đã mất và bố mẹ bạn không có người con đẻ hay con nuôi nào nữa ngoài 7 anh chị em nhà bạn). Cụ thể chia như sau: Di sản được chia làm 5 phần bằng nhau:

  • Bạn được 1 phần;
  • Chị gái sống ở Lai Châu được 1 phần;
  • Em trai sống ở Thái Bình được 1 phần;
  • Những người con của bà chị lớn đã mất được 1 phần (đây là phần mà người chị lớn được hưởng nếu còn sống);
  • Những người con của bà chị nhỏ đã mất được 1 phần (đây là phần mà người chị nhỏ được hưởng nếu còn sống).

     2. Về thủ tục để được đứng tên trên sổ đỏ

khai nhận di sản đối với nhà đất chưa được cấp sổ đỏ

Khai nhận di sản đối với nhà đất chưa được cấp                                  sổ đỏ

     Theo quy định của Luật công chứng thì những người thừa kế theo pháp luật phải thỏa thuận về việc phân chia di sản và lập thành văn bản có công chứng.

     Do bố mẹ bạn chưa xin cấp sổ đỏ mà đã mất nên không thể lập văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản bởi theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Luật công chứng thì: “Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó” tức là phải có sổ đỏ thì công chứng viên mới công chứng cho văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Do đó bây giờ bạn cần làm những việc sau để được cấp sổ đỏ và nhận di sản thừa kế:

     Bước 1: Những người thừa kế theo pháp luật mà chúng tôi đã nêu trên họp lại thỏa thuận về việc cử ra 1 người đại diện làm việc với cơ quan nhà nước để xin cấp sổ đỏ cho nhà đất mà bố mẹ bạn để lại, thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và được công chứng.

     Bước 2: Người được cử ra lập 1 bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ nộp ở UBND phường/xã nơi có đất

     Bước 3: Sau khi sổ đỏ được cấp cho người đại diện thì tất cả những người thừa kế theo pháp luật thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và lập thành văn bản được công chứng.

     Bước 4: Ra văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho những người nhận di sản theo văn bản thỏa thuận.

      Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết thủ tục khai nhận di sản đối với nhà đất chưa được cấp sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.