Thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh ...Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ gia đình ...

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ HỘ KINH DOANH

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh theo quy định mới nhất được thực hiện như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

     Mã số thuế hộ kinh doanh được hiểu là một dãy số gồm 10 chữ số do cơ quan thuế cấp cho hộ kinh doanh sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế để phục vụ cho việc quản lý của các cơ quan có thẩm quyền được dễ dàng và hiệu quả hơn.

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ gia đình phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế gửi lên chi cục thuế trực tiếp quản lý.

2. Hồ sơ đăng ký mã số thuế

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính;
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
  • Đối với trường hợp đại diện hộ kinh doanh chưa được cấp mã số thuế cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì phải bổ sung thêm các giấy tờ sau:

         + Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

       + Bản sao không yêu cầu chứng thực một trong các giấy tờ còn hiệu lực như sau: Giấy chứng minh thư biên giới, Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới, Hộ chiếu hoặc Giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác được cấp theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới (đối với cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu);

      + Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (đối với cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu);

     + Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới (đối với hộ kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu).

đăng ký mã số thuế

3. Nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế     

Nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp tại chi cục thuế; hoặc gửi qua hệ thống bưu chính; hoặc nộp hồ sơ đăng ký thuế điện tử qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

4. Thời hạn giải quyết đăng ký mã số thuế

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định.

5. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

      Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế.

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

   >>>   Thủ tục khôi phục mã số thuế theo quy định pháp luật hiện hành

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đăng ký mã số thuế:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đăng ký mã số thuế mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: