Thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân có được bồi thường không

Thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân có được bồi thường khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn: 2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 1. Cơ sở pháp lý2.2 2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:       Xin chào Luật sư, […]

Thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân có được bồi thường không
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào Luật sư,

     Tôi muốn hỏi, nhà tôi bị thu hồi đất chuyển đổi từ ruộng đào ao đắp lên thành vườn. Nay nhà nước thu hồi chỉ trả tiền đất và cây cối nhưng không được trả công đào ao, không biết như vậy có đúng không ạ? Nhà tôi đã chuyển đổi được 20 năm rồi.

      Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của bạn về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn về trường hợp  thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

     – Luật đất đai 2013

     – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

      Trong trường hợp của bạn, với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định được đất mà gia đình bạn đang sử dụng và bị thu hồi thuộc loại đất nông nghiệp hay đất ở. Nếu mảnh đất đó là đất nông nghiệp, khi nhà nước thu hồi gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi được nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 77 Luật đất đai 2013, cụ thể:

      – Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

     + Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 Luật đất đai và diện tích đất do được nhận thừa kế

     + Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại

     + Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

      – Ngoài ra, theo quy định tại Điều 90 Luật đất đai, khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì cũng được bồi thường về cây trồng trên đất

      – Bên cạnh đó, do bạn không nói rõ đất của gia đình bạn được nhà nước giao đất hay cho thuê đất, nếu gia đình bạn được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất được quy định tại Điều 54 Luật đất đai thì theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì gia đình bạn cũng có thể được bồi thường toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

     + Chi phí san lấp mặt bằng

     + Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp

     + Chi phí gia công khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh

      + Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

      Như vậy, nếu đất gia đình bạn bị thu hồi thuộc vào trường hợp này thì gia đình bạn vẫn có thể được nhận tiền bồi thường đối với chi phí đào ao gia đình bạn đã bỏ ra.

      Với những thông tin mà chúng tôi nhận được, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân  như trên. Để được Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 tư vấn rõ ràng và chính xác hơn, bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin bằng cách gọi điện đến để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn, hướng tới cung cấp những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng!

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

     – Luật sư tư vấn đất đai

     – Kiến thức luật đất đai

     – Hỏi đáp luật đất đai