Thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính

5 / 5 ( 1 vote ) Thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính Câu hỏi của bạn:      Tôi muốn hỏi trường hợp vi phạm luật bầu cử đại biểu quốc hội các cấp cụ thể như sau: Đợt bầu cử tháng 5 vừa rồi tôi có ứng cử đại biểu […]

Thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn hỏi trường hợp vi phạm luật bầu cử đại biểu quốc hội các cấp cụ thể như sau: Đợt bầu cử tháng 5 vừa rồi tôi có ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, do lần đầu tôi không rỏ nên trước ngày bầu cử 1 ngày tôi có đến các tổ bầu cử để xem tình hình, cùng đi với tôi có người quen là chủ doanh nghiệp kinh doanh gas trước kia các xã có vận động hỗ trợ kinh phí nên trong đợt này người quen tôi có hỗ trợ mỗi tổ bầu cử 500.000đ. Thông tin này đã đến tay Huyện ủy, UBKT huyện ủy và thưa là tôi đưa tiền hối lộ tổ bầu cử, nhưng tôi không có đưa, sau đó tôi bị UBKT Huyện ủy kỷ luật tôi hình thức cảnh cáo. tôi muốn kiến nghị nhưng trả lời hết thời hạn kiến nghị. giờ tôi phải làm sao? xin hướng dẫn giúp đỡ.

Câu trả lời:

    Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính

Thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính

Nội dung tư vấn: Thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính

Theo khoản điều 2 Luật Khiếu nại 2011 giải thích:

“1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”

Theo nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:        

     Có thể thấy các quy định của pháp luật ngày càng mở rộng và tạo điều kiện cho người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình thông qua quyền khiếu nại và khởi kiện. Cụ thể:

     Căn cứ vào “Luật Tố tụng hành chính” và “Luật khiếu nại”  thì người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm bởi quyết định hành chính, hành vi hành chính có thể khởi kiện ở bất kỳ thời điểm nào, trừ trường hợp đã giải quyết bằng bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

     Trường hợp của bạn có thể khởi kiện lên Tòa Hành chính cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống và làm việc. Thời hạn khởi kiện là 1 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định kỷ luật.

 Nội dung khiếu nại gồm có:

  • Người khởi kiện phải viết đơn có nội dung chính sau: ngày, tháng, năm làm đơn; toà án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính; tên, địa chỉ của người khởi kiện, người bị kiện; nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính; nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có); các yêu cầu đề nghị toà án giải quyết; cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
  • Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ;. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thời hạn khiếu nại trong tố tụng hành chính  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.