Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm mới nhất

Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm2 Câu hỏi về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm3 Câu trả lời về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác […]

Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm mới nhất
Đánh giá bài viết

Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

Câu hỏi về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Vợ tôi ở quận A nhưng có vay tiền của một người ở quận B, lợi dụng việc vay nợ trên người cho vay tiền cho vợ tôi vay với mức lãi suất rất cao. Tôi đã làm đơn tố cáo về hành vi cho vay lãi nặng ở CQCSĐT ở quận B, tuy nhiên CQCSĐT ở quận B trả lại đơn tố cáo của tôi với lý do không có thẩm quyền giải quyết. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm của tôi. Xin cám ơn!

Câu trả lời về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lưu thông tiền giả, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lưu thông tiền giả như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

2. Nội dung tư vấn về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

     Tron câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “vợ bạn có hộ có hộ khẩu và cư trú ở quận A, vợ bạn có qua quận B để vay tài sản, lợi dụng việc vay nợ trên chủ nợ đã cho vợ bạn vay với mức lãi suất rất cao, bạn đã làm đơn tố cáo đến CQCSĐT CA quận B xong lại bị họ trả lại đơn với lý do được đưa ra là không có thẩm quyền. Hiện nay bạn đang thắc mắc cơ quan nào có quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm của bạn”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định 

2.1. Quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

     Tại khoản 3 điều 145 BLTTHS năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau:

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm

     Theo quy định trên, ta thấy thẩm quyền giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được chia thành 3 nhóm cơ quan là Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án.

     Đối với thẩm quyền giải quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra thì ngay tại quy định tại điểm a khoản 3 điều 145 BLTTHS năm 2015 đã quy định là cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình.

     Về thẩm quyền điều tra, tại khoản 4 điều 163 BLTTHS năm 2015 quy định: 

4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

     Như vậy theo quy định trên thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được xác định như sau:

     – Nếu tội phạm xảy ra trên địa phận của mình thì cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là nơi tội phạm được thực hiện.

     -Nếu tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

2.2. Tư vấn cụ thể trường hợp của khách hàng.

     Với câu hỏi bạn gửi tới, chúng tôi nhận thấy việc vợ bạn vay lãi nặng được diễn ra tại nhà của người cho vay tức là tại quận B, do vậy tội phạm được thực hiện ở đây là tại quận B. Căn cứ các vào quy định là khoản 4 điều 163, điểm a khoản 3 điều 145 BLTTHS năm 2015 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp này là CQCSĐT CA quận B.

     Việc CQCSĐT CA quận B không giải quyết thông tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của bạn với lý do không thuộc thẩm quyền là trái quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn có thể khiếu nại hành vi của người đã có hành vi chuyển đơn tố cáo của bạn

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.