Sản phẩm nào thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

Cho em xin hỏi rằng: "Chất thải rắn là kim loại có bị đánh thuế bảo vệ môi trường không...Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường là các sản phẩm, hàng hóa....

Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

Câu hỏi của bạn về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường:

     Kính chào luật sư!

     Cho em xin hỏi rằng: “Chất thải rắn là kim loại có bị đánh thuế bảo vệ môi trường không ạ? “

     Nhờ luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn ạ!

Câu trả lời của luật sư về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

2. Nội dung tư vấn về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

     Thuế là một công cụ để nhà nước có thể điều chỉnh mức tiêu dùng trong nền kinh tế hoặc để bù lại chi phí quản lý, khắc phục hậu quả. Do đó, đối với một số tổ chức, cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất ra các sản phẩm gây tác động xấu đến môi trường sẽ phải nộp thuế bảo vệ môi trường.

2.1. Thuế bảo vệ môi trường là gì?

     Theo khoản 1 điều 2 luật thuế bảo vệ môi trường đã định nghĩa về loại thuế này như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi chung là hàng hóa) khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường….

     Theo đó, thuế bảo vệ môi trường là sắc thuế đánh vào sản phẩm, hàng hóa khi mà sử dụng chúng gây tác động xấu đến môi trường và đây là loại thuế gián thu do người nộp thuế không đồng thời là đối tượng chịu thuế. Cụ thể, người nộp thuế là những chủ thể sau đây: Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định.

Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

2.2. Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

     Như chúng ta đã phân tích ở trên, thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu nhằm vào các đối tượng là sản phẩm, hàng hóa. Theo điều 3 luật bảo vệ môi trường 2010, các hàng hóa, sản phẩm sau đây thuộc đối tượng phải chịu thuế bảo vệ môi trường: 

– Xăng, dầu, mỡ nhờn, bao gồm:

 • Xăng, trừ etanol;
 • Nhiên liệu bay;
 • Dầu diezel;
 • Dầu hỏa;
 • Dầu mazut;
 • Dầu nhờn;
 • Mỡ nhờn.

     Lưu ý: Đây là các loại xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hóa thạch. Đối với nhiên liệu hỗn hợp chứa nhiên liệu sinh học và xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hóa thạch, chỉ tính thu thuế bảo vệ môi trường đối với phần xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hóa thạch.

-Than đá, bao gồm:

 • Than nâu;
 • Than an-tra-xít (antraxit);
 • Than mỡ;
 • Than đá khác.

– Dung dịch hydro-chloro-fluoro-carbon (HCFC): là loại gas dùng làm môi chất sử dụng trong thiết bị lạnh và trong công nghiệp bán dẫn.

-Túi ni lông thuộc diện chịu thuế: là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylen) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylen resin), trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng.

-Thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế sử dụng.

-Thuốc bảo quản lâm sản thuộc loại hạn chế sử dụng.

– Thuốc khử trùng kho thuộc loại hạn chế sử dụng.

– Trường hợp xét thấy cần thiết phải bổ sung đối tượng chịu thuế khác cho phù hợp với từng thời kỳ thì Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quy định.

     Như vậy, Chất thải rắn là kim loại không nằm trong danh mục đối tượng chịu thuế nêu trên do đó không bị đánh thuế bảo bảo vệ môi trường.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Văn Chung