Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật3 (60%) 1 vote QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT Câu hỏi của bạn:      Chào Luật sư!      Tôi ở Gia Lai, hai vợ chồng tôi cùng sinh năm 1986 và kết hôn […]

Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật
3 (60%) 1 vote

QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư!

     Tôi ở Gia Lai, hai vợ chồng tôi cùng sinh năm 1986 và kết hôn từ năm 2011. Hiện tại đã có 2 con trai, 5 tuổi và 15 tháng. Cuộc sống hiện tại gia đình rơi vào bế tắc mâu thuẫn không giải quyết được. Ban đầu 2 vợ chồng ở chung với mẹ chồng, nhưng vì mâu thuẫn nên tôi và 2 con đã dọn ra ngoài ở. Bây giờ tôi muốn ly hôn và nhận nuôi 2 con. Xin Luật sư tư vấn.

     Chồng tôi làm nông, tôi làm nhân viên văn phòng lương cố định, 2 vợ chồng không có tài sản chung. Chồng tôi cũng không có tài sản gì, làm nông trên đất của mẹ chồng tôi không có thu nhập hàng tháng. Chồng tôi là người hay nhậu nhẹt, hút thuốc, mỗi lần nhậu về là con người thay đổi hoàn toàn từ cách nói chuyện và hành động. Tôi không muốn 2 con tôi phải học từ bố những thói xấu.

      Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

  • Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình

    “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

    2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

    3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

  •     Giải quyết tình huống  quyền nuôi con đối với bé 5 tuổi và 15 tháng tuổi

    Như thông tin chị cung cấp thì vợ chồng chị có một bé 5 tuổi và một bé 15 tháng tuổi. Khi ly hôn nếu hai vợ chồng chị không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn:

  • Bé 5 tuổi Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

     Tức là Tòa án sẽ xem xét điều kiện của mỗi bên về vật chất, tinh thần có đảm bảo cho con cái có một cuộc sống tốt nhất hay không.

     Về vật chất điều kiện  ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ.

      Về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.

  • Bé 15 tháng tuổi sẽ giao trực tiếp cho người mẹ trực tiếp nuôi.

     Vậy chị muốn giành quyền nuôi con (cả hai bé) sau ly hôn chị phải có căn cứ chứng minh mình đủ điều kiện cả về vật chất và tinh thần hơn chồng chị để đảm bảo cho hai bé phát triển một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: