Phương pháp xác định tuổi của bị hại trong một vụ án hình sự

Phương pháp xác định tuổi của bị hại trong một vụ án hình sự5 (100%) 1 vote PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TUỔI CỦA BỊ HẠI Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư, Phương pháp xác định tuổi của người bị hại trong một vụ án hình sự hiện nay được thực hiện như […]

Phương pháp xác định tuổi của bị hại trong một vụ án hình sự
5 (100%) 1 vote

PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TUỔI CỦA BỊ HẠI

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, Phương pháp xác định tuổi của người bị hại trong một vụ án hình sự hiện nay được thực hiện như thế nào khi không thể xác định chính xác ngày, tháng, năm sinh của người bị hại. Xin cám ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Bị tuyên án cải tạo không giam giữ 

Khoản 1 điều 62 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về bị hại như sau:

Điều 62. Bị hại

1. Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra.

Phương pháp xác định tuổi của bị hại

Phương pháp xác định tuổi của bị hại

     Xuất phát từ nghĩa vụ chứng minh trong các vụ án hình sự thì việc xác định tuổi của bị hại sẽ thuộc về các Cơ quan tiến hành tố tụng. Hiện nay để xác định tuổi của bị hại các Cơ quan tiến hành tố tụng thường căn cứ vào các giấy tờ về nhân thân của bị hại để xác định như: giấy khai sinh…

     Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp người bị hại bị mất giấy khai sinh hoặc trong trường hợp các giấy tờ về nhân thân của bị hại có mâu thuẫn về ngày, tháng, năm thì việc xác định tuổi của người bị hại được xác định như sau:

     Trường hợp xác định tháng sinh cụ thể, nhưng không xác định được ngày sinh trong tháng đó thì lấy ngày mùng một của tháng đó làm ngày sinh;

     Trường hợp xác định được quý cụ thể của năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong quý đó thì lấy ngày mùng một của tháng đầu của quý đó làm ngày sinh;

     Trường hợp xác định được cụ thể nửa đầu năm hay nửa cuối năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày mùng một tháng Giêng hoặc ngày mùng một tháng Bảy tương ứng của năm đó làm ngày sinh;

     Trường hợp xác định được năm sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày tháng sinh thì lấy ngày mùng một tháng Giêng của năm đó làm ngày sinh.

     Trường hợp không xác định được năm sinh của người bị hại là người chưa thành niên thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi của họ.

     Câu hỏi mà bạn gửi đến cho chúng tôi là phải xác định tuổi của người bị hại như thế nào khi không xác định được chính xác ngày, tháng, năm sinh của người bị hại ?. Chúng tôi xịn được trả lời như sau: Trong trường hợp không thể xác định được ngày, tháng, năm sinh của người bị hại thì phía các Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tiến hành giám định xương để xác định tuổi của họ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Phương pháp xác định tuổi của bị hại, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 1900 6500 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.