Ngoại tình có thể bị chia tài sản ít hơn khi ly hôn

Ngoại tình có thể bị chia tài sản ít hơn khi ly hônĐánh giá bài viết NGOẠI TÌNH CÓ THỂ BỊ CHIA TÀI SẢN ÍT HƠN KHI LY HÔN Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư, chồng tôi ngoại tình, chung sống với người phụ nữ khác như vợ chồng và […]

Ngoại tình có thể bị chia tài sản ít hơn khi ly hôn
Đánh giá bài viết

NGOẠI TÌNH CÓ THỂ BỊ CHIA TÀI SẢN ÍT HƠN KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư, chồng tôi ngoại tình, chung sống với người phụ nữ khác như vợ chồng và muốn ly hôn. Chồng tôi muốn kiện đòi chia tài sản là mảnh đất mà gia đình tôi hiện đang trồng trọt và chăn nuôi. Mảnh đất này là do hai vợ chồng tôi mua lại sau khi kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi là việc phân chia tài sản sẽ giải quyết như thế nào? Và liệu tôi có được chia tài sản nhiều hơn không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Thông tư liên tịch  01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Nội dung tư vấn

     Khái niệm ly hôn, Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhan và gia đình 2014 quy định:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

       Thứ nhất, theo khoản 2 Điều 62 quy định việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau: “Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Đ 59 của Luật này.”

         Điều 59 quy định tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi. Tuy nhiên phải tính đến các yếu tố sau:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. (điểm d, K4, Đ7, Thông tư liên tịch  01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình.)

        Thứ hai, trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.

   Đối chiếu với trường hợp chị đưa ra, do không đầy đủ chứng hồ sơ tài liệu nên căn cứ vào thông tin chị cung cấp thì  chồng chị ngoại tình, không chung thủy. Do đó, khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng dẫn đến việc ly hôn, khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên. Theo đó, Tòa án có thể xem xét làm căn cứ để quyết định phần tài sản mà chồng chị được chia sẽ ít hơn chị khi phân chia tài sản chung của vợ chồng.

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

        Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Liên kết tham khảo: