Nghỉ ốm đau có được tính là thời gian làm việc không

Nghỉ ốm đau có được tính là thời gian làm việc khôngĐánh giá bài viết NGHỈ ỐM ĐAU CÓ ĐƯỢC TÍNH LÀ THỜI GIAN LÀM VIỆC KHÔNG Câu hỏi của bạn:      Hiện tại tôi đang công tác tại công ty vận tải ô tô tỉnh Quảng Ninh nhưng hiện nay tôi đang bị […]

Nghỉ ốm đau có được tính là thời gian làm việc không
Đánh giá bài viết

NGHỈ ỐM ĐAU CÓ ĐƯỢC TÍNH LÀ THỜI GIAN LÀM VIỆC KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Hiện tại tôi đang công tác tại công ty vận tải ô tô tỉnh Quảng Ninh nhưng hiện nay tôi đang bị mắc bệnh cần phải mổ trong ngày 4/1/2017 tới đây.Tôi muốn hỏi rằng nếu sau mổ tôi phải nghỉ 2 tháng để điều trị và hồi phục sức khỏe thì 2 tháng nghỉ ốm đau có được tính là thời gian làm việc trong năm 2017 không hay là tôi phải đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất về vấn đề bạn phải nghỉ 2 tháng để điều trị và phục hồi sức khỏe thì thời gian nghỉ ốm đau có được tính là thời gian làm việc không.

     Căn cứ theo điều 6 nghị định 45/2013 quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm:

     Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

“1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động.

4. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng.

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng.

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

8. Thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn.

9. Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.

10. Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc.

11. Thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội.”

      Theo quy định tại nghị định trên đây thì thời gian nghỉ ốm đau nhưng cộng dồn không quá 2 tháng thì thời gian đó được tính là thời gian làm việc. Vậy trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ ốm đau trong 2 tháng, vậy thời gian nghỉ đó bạn vẫn được tính là thời gian làm việc để bạn được tính ngày nghỉ hằng năm. Bạn cần lưu ý, thời gian nghỉ ốm đau này được coi là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm chứ không có quy định gì về vấn đề ví dụ như tính thời gian chuyên cần hay những quy định nội quy trong công ty.

      Thứ hai về vấn đề trong thời gian đó thì có phải đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

     Bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi bạn nghỉ chế độ ốm đau, thời gian 2 tháng đó sẽ được ghi nhận tính là thời gian nghỉ chế độ ốm đau, bạn không phải đóng bảo hiểm trong khoảng thời gian đó căn cứ theo điều khoản 4 điều 6 Thông tư 59/2015 quy định:

4. Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.”

     Vậy trong thời gian này bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội, và thời gian đó không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay hưu trí sau này.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Nghỉ ốm đau có được tính là thời gian làm việc không, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.