Muốn đòi nợ thì khởi kiện hay làm đơn trình báo ra Cơ quan công an

Muốn đòi nợ thì khởi kiện hay làm đơn trình báo ra Cơ quan công an, Nếu như bên đi vay không có mục đích chiếm đoạt số tiền mà họ đã vay của bạn

Muốn đòi nợ thì khởi kiện hay làm đơn trình báo

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết tôi muốn khởi kiện đòi nợ thì trước tiên tôi cần ghi bản tường trình cho công an khu vực giải quyết hay là phải gửi đơn khởi kiện thẳng lên Tòa án ạ. Và bị đơn hộ khẩu thường trú ở tỉnh X nhưng có nhà riêng và lấy chồng về Tỉnh Y đăng ký tạm trú tại tỉnh Y thì tôi phải nộp đơn để giải quyết ở khu vực nào?

Xin cảm ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015 
  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn: Muốn đòi nợ thì khởi kiện hay làm đơn trình báo

Đối với câu hỏi của bạn tùy thuộc vào mục đích của bên cho vay mà bạn sẽ có cách xử lý như sau

1. Quyền đòi nợ được hiểu như thế nào?

     Quyền đòi nợ là một quyền tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Ðối tượng của quyền đòi nợ chính là khoản tiền sẽ được thanh toán vào một thời điểm nhất định, khi đến thời điểm trả nợ mà bên có nghĩa vụ trả tiền không thực hiện theo đúng thỏa thuận của hai bên thì bên cho vay nợ có quyền khởi kiện hoặc làm đơn trình báo ra cơ quan công an để thực hiện quyền lợi của mình.

2. Nếu như bên vay có mục đích chiếm đoạt số tiền của bạn

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     Theo quy định trên nếu như bên vay tiền có mục đích chiếm đoạt số tiền trên của bạn thì hành vi đó của bên đi vay tiền đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự rồi nộp tại cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra tội phạm để cơ quan công an có thể điều tra xác minh tội phạm

Muốn đòi nợ thì khởi kiện hay làm đơn trình báo

Muốn đòi nợ thì khởi kiện hay làm đơn trình báo

3. Nếu như bên đi vay không có mục đích chiếm đoạt số tiền trên của bạn

     Nếu như bên đi vay không có mục đích chiếm đoạt số tiền mà họ đã vay của bạn, nhưng hiện tại họ chưa trả cho bạn (mặc dù đã đến hạn và bạn đã yêu cầu trả nợ) thì bạn có thể làm đơn khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật 

     Căn cứ vào các điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án thì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi bị đơn cư trú. Như vậy theo các quy định trên bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn đang đăng ký tạm trú tại tỉnh Y

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về muốn đòi nợ thì làm đơn khởi kiện hay trình báo ra cơ quan công an:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về muốn đòi nợ thì làm đơn khởi kiện hay trình báo ra cơ quan công an hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.