Mức tù cho tội đánh bạc qua mạng theo quy định hiện hành

Mức tù cho tội đánh bạc qua mạng theo quy định hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mức tù cho tội đánh bạc qua mạng2 Nội dung tư vấn: mức tù cho tội đánh bạc qua mạng2.1      1. Quy định của pháp luật về tội đánh bạc2.1.1      2. Quy định […]

Mức tù cho tội đánh bạc qua mạng theo quy định hiện hành
5 (100%) 1 vote

Mức tù cho tội đánh bạc qua mạng

Kiến thức của bạn:

Mức tù cho tội đánh bạc qua mạng

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức tù cho tội đánh bạc qua mạng cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn: mức tù cho tội đánh bạc qua mạng

     1. Quy định của pháp luật về tội đánh bạc

     Định nghĩa về hành vi đánh bạc trái phép như sau: “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

     Theo Khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

     “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

     Như vậy, đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào tùy theo mức độ cũng bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Và các hành vi đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự là hành vi đánh bạc dưới bất kì hình thức nào được thua bằng hiện vật có giá trị từ 5 triệu trở lên hoặc dười 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc, bị kết án về tội này hoặc tội gá bạc hoặc tổ chức đánh bạc chưa được xóa án tích mà có hành vi vi phạm.

mức tù cho tội đánh bạc qua mạng

mức tù cho tội đánh bạc qua mạng

     2. Quy định của pháp luật về mức tù cho tội đánh bạc qua mạng

     Khoản 2 Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về mức tù cho tội đánh bạc qua mạng như sau:

     ” Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

     a) Có tính chất chuyên nghiệp;

     b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

     c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

     d) Tái phạm nguy hiểm. “

     Vì hành vi đánh bạc qua mạng là quy định mới được thêm vào Bộ luật Hình sự 2015 nên những hành vi đánh bạc sử dụng mạng máy tính, sử dụng internet có tính chất được thua bằng tiền/ vật có giá trị từ 5 triệu trở lên thực hiện từ bắt đầu từ thời điểm 1/1/2018 mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Khoản 2 điều 321 Bộ luật Hình sự 2015. Và mức tù cho tội đánh bạc qua mạng trong trường hợp này là từ 3 năm đến 7 năm.

     Còn hành vi sử dụng mạng internet để đánh bạc có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên trước ngày 1/1/2018  mà sau 1/1/2018 mới phát hiện ra hành vi vi phạm thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 248 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi năm 2009.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mức tù cho tội đánh bạc qua mạng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.