Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội hay không?

Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội hay không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội2 Câu hỏi của bạn về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội3 Câu trả lời của Luật sư về mua ma […]

Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội hay không?
5 (100%) 1 vote

Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

Câu hỏi của bạn về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp A, B, C là người nghiện ma túy, 3 người này mới bàn với nhau mua ma túy về sử dụng bằng cách mỗi người góp 500.000 đ, B và C nói với A: “mày có tiền mày mua đi, khi nào có tiền tụi tao đưa cho mày”. Sau đó A bỏ ra 1.500.000 đ (tiền của A), B chở A mua ma túy về sử dụng. Sau khi sử dụng ma túy xong, A lấy ma túy còn dư đem về nhà cất giữ. Ngày hôm sau A tiếp tục rủ B, C gặp nhau để hút ma túy thì bị công ban bắt quả tang. Công an khởi tố A tội tàng trữ ma túy, vậy xin hỏi B, C có đồng phạm về tội tàng trữ ma túy hay không?

Kính mong luật sư giải đáp giúp, tôi thành thật cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội như sau:

1. Căn  cứ pháp lý về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

2. Nội dung tư vấn về mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

2.1. Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội không?

     Trước hết chúng tôi xin khẳng định với bạn, Bộ luật hình sự hiện hành không quy định hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm. Do đó ta có thể hiểu rằng việc những người nghiện ma túy hay những đối tượng khác mua ma túy về để sử dụng thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Tuy nhiên tại tiểu mục 3.6 mục 3 phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định về khối lượng mua túy để truy cứu trách nhiệm hình sự với một số tội danh như sau:

“3.6. Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.”

mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

mua ma túy về để sử dụng có phạm tội

     Như vậy, với quy định trên ta có thể hiểu rằng nếu như người nghiện ma túy hay những đối tượng khác mua ma túy về để sử dụng mà vượt quá khối lượng nêu trên thì người đó sẽ bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội tàng trứ trái phép chất ma túy như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

“1Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ đim b đến điểm h khoản này.

…”

     Tội tàng trữ trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

2.2. Có đồng phạm không khi cùng chung tiền để mua ma túy về để sử dụng

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “có 3 người là A, B, C là những người nghiện ma túy, 3 người này mới bàn với nhau mua ma túy về sử dụng bằng cách mỗi người góp 500.000. Sau khi sử dụng ma túy xong, A lấy ma túy còn dư đem về nhà cất giữ. Ngày hôm sau A tiếp tục rủ B, C gặp nhau để hút ma túy thì bị công ban bắt quả tang. Công an khởi tố A tội tàng trữ ma túy, hiện bạn đang thắc mắc là B,C có đồng phạm về tội tàng trữ ma túy hay không?”

Khoản 1 điều 17 Bộ luật hình sự quy định về đồng phạm như sau:

     “Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.”

Đồng phạm được hiểu là việc có hai người trở lên cùng thực hiện một tội phạm

     + Về lý trí: Mỗi người đều biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và đều biết người khác cùng có hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với mình.

     + Về ý chí: Những người đồng phạm cùng mong muốn hậu quả xảy ra hoặc có ý thức để mặc hậu quả xảy ra.

     Như trong câu hỏi của bạn đã thể hiện rõ, cả ba người là A,B,C đều cùng nhau bàn bạc mua ma túy về để sử dụng. Khi sử dụng không hết thì A là người mang số ma túy còn thừa để cất giữ. Như vậy xét về lý trí thì các A,B,C đều biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và đều biết người khác cùng có hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với mình. Mặt khác xét về mặt ý trí cả ba người là A,B,C đều mon muốn cho hậu quả xáy ra (mong muốn cho việc mua mua túy về để sử dụng và mong muốn cho A cất giữ ma túy chót lọt để sử dụng). Do đó ta có thể hiểu cả ba người A,B,C đều là đồng phạm của nhau trong vụ án này.

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Mua ma túy về để sử dụng có phạm tội, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.