Mẹ không có việc làm có giành được quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi không?

Mẹ không có việc làm có giành được quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi không?Đánh giá bài viết MẸ KHÔNG CÓ VIỆC LÀM CÓ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON NHỎ 13 THÁNG TUỔI KHÔNG? Câu hỏi của bạn:       Luật sư cho hỏi vợ chồng em muốn ly hôn nhưng ai cũng muốn giành […]

Mẹ không có việc làm có giành được quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi không?
Đánh giá bài viết

MẸ KHÔNG CÓ VIỆC LÀM CÓ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON NHỎ 13 THÁNG TUỔI KHÔNG?

Câu hỏi của bạn: 

     Luật sư cho hỏi vợ chồng em muốn ly hôn nhưng ai cũng muốn giành quyền nuôi con. Hiện nay con em được 13 tháng. Giờ em muốn giành quyền nuôi con được không Luật sư? Hai vợ chồng em không ai có công ăn việc làm hết, như vậy việc giành quyền nuôi con có thuộc về mẹ không?

     Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi

1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, quyền trực tiếp nuôi con về nguyên tắc, các bên đương sự (vợ, chồng) có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng.

     Khi xem xét ai sẽ là người sẽ trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố với mục đích tìm được người phù hợp để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ. Cụ thể Tòa án có thể dựa vào:

+ Điều kiện vật chất của vợ hoặc chồng: chỗ ăn ở, sinh hoạt, thu nhập… của ai tốt hơn

+ Điều kiện tinh thần như thời gian chăm sóc dạy dỗ, giáo dục con và tình cảm dành cho con như thế nào…

     Bên cạnh đó nếu con đã từ đủ 7 tuổi trở lên thì còn phải dựa vào nguyện vọng của con để xác định xem ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Và trường hợp con còn nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì nguyên tắc là sẽ đưa cho người mẹ nuôi trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi

Quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi

2. Mẹ không có việc làm có giành được quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi không?

     Về nguyên tắc, sau khi ly hôn, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Trước hết hai vợ chồng bạn vẫn nên ngồi lại để thỏa thuận với nhau xem ai có đủ điều kiện để nuôi con và đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của con hơn người còn lại thì sẽ để người đó nuôi con, còn trong trường hợp vẫn không thể thống nhất ai cũng muốn giành quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi thì các bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết. Theo đó hội đồng xét xử sẽ căn cứ về lợi ích về mọi mặt cho đứa trẻ để đưa ra phán quyết sẽ giành quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi cho cha hay mẹ đứa bé.

     Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con nhưng bạn không có việc làm ổn định thì bạn nên trình bày và đưa ra tòa những căn cứ về việc bạn sẽ đáp ứng được các nhu cầu vật chất cần thiết cho con bạn  bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…và các yếu tố tinh thần bao gồm: Thời  gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn của bạn…, trình bày rõ khả năng tìm kiếm việc làm sau khi ly hôn để  chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể đảm bảo cho con bạn được phát triển trong điều kiện tốt nhất. Sau đó Tòa án sẽ xem xét các điều kiện của bạn có đáp ứng trong việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, vật chất, tinh thần đáp ứng sự phát triển của con bạn hay không mới quyết định nên giao con cho bạn nuôi hay là chồng bạn nuôi.

     Bạn cần lưu ý, nếu chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì dù không có việc làm ổn định, anh ta vẫn có thể đưa ra những căn cứ khác cả về vật chất lẫn tinh thần để chứng minh việc con được giao cho chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng sẽ tốt hơn so với bạn. Do đó, bạn nên chuẩn bị căn cứ chứng minh cho mình một cách tốt nhất để đảm bảo quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ được trao cho mình.

Một số bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về Mẹ không có việc làm có giành được quyền nuôi con nhỏ 13 tháng tuổi không?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.