Mẹ cho đất con có cần sự đồng ý của các con khác không

Mẹ tôi định tặng cho đất cho tôi có cần được sự có chữ ký của anh chị tôi hay không? Căn cứ theo BL dân sự 2005 ... mẹ cho đất con..

MẸ CHO ĐẤT CON CÓ CẦN  SỰ ĐỒNG Ý CỦA CÁC CON KHÁC KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho tôi hỏi, mẹ tôi muốn tặng cho đất cho tôi thì cần phải chữ ký của anh chị của tôi không ?

 Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email:lienhe@luattoaquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

  •      Bộ luật dân sự 2005;

Nội dung tư vấn:

      Do những thông tin mà bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Bạn cần xem xét xem trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đó ghi là cấp cho ai, thì khi đó mới xác định được mẹ bạn có phải được sự đồng ý của anh chị bạn hay không.

    Trường hợp I.  Nếu đất đó được cấp cho hộ gia đình, vào thời điểm cấp sổ đỏ anh chị bạn có tên trong sổ hộ khẩu. Thì khi mẹ bạn muốn tặng cho đất cho bạn thì cần được sự đồng ý của anh chị bạn, vì đất trong trường hợp này là tài sản chung của mẹ bạn và những người trong hộ khẩu tại thời điểm cấp đất. Do đó khi tặng cho cần phải được sự đồng ý của tất cả những người đó. Nếu anh chị của bạn không đồng ý tặng cho bạn, thì mẹ bạn có thể làm thủ tục tách thửa, và tặng cho phần đất thuộc sở hữu của mẹ bạn để tặng cho bạn mà không cần sự đồng ý của anh chị bạn.

     Điều 223. Bộ luật dân sự 2005 quy định về:

    Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Điều 109 BLDS 2005 còn quy định:

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

    Trường hợp II. Quyền sử dụng đất đó là đất của riêng mẹ bạn (do được tặng cho, thừa kế,..) , thì lúc này mẹ bạn có toàn quyền quyết định tặng cho quyền sử dụng đất mà không cần được sự đồng ý của ai.

    Trường hợp III. Quyền sử dụng đất đó là cấp cho bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn (phải đươc sự đồng ý của bố bạn) có quyền tặng cho bạn mà không cần được sự đồng ý của anh chị của bạn.

     Trên đây là quy định của pháp luật về trường hợp tặng cho nhà chung cư chưa có sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

    Liên kết tham khảo: