Mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không?

Mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không?Đánh giá bài viết MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ ĐI KHÁM BỆNH ĐƯỢC KHÔNG? Câu hỏi của bạn:        Chào luật sư,      Luật sư cho tôi hỏi: tôi bị mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không? […]

Mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không?
Đánh giá bài viết

MẤT CHỨNG MINH NHÂN DÂN CÓ ĐI KHÁM BỆNH ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:  

     Chào luật sư,

     Luật sư cho tôi hỏi: tôi bị mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không?

1. Mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không?

     Căn cứ điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

  1. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.
  2. Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  3. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

     Đối chiếu quy định trên, thì khi đi khám, chữa bệnh thì người tham gia bảo hiểm y tế cần xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, nếu chưa có ảnh thì cần xuất trình thêm với giấy tờ tùy thân có ảnh người đó.

    Tại khoản 1, điều 2 Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch cũng có liệt kê về các giấy tờ tùy thân để chứng minh được nhân thân bao gồm: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu thẻ BHYT của bạn chưa có ảnh thì bạn phải xuất trình bản gốc một trong các giấy tờ chứng minh về nhân thân như: hộ chiếu, giấy phép lái xe, bằng cấp , thẻ học sinh, sinh viên, …

2. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

      Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

  • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

  • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với các đối tượng sau trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật:

+ Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an; trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

+ Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

+ Trẻ em dưới 6 tuổi;

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mất chứng minh nhân dân có đi khám bệnh được không, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật bảo hiểm: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.