Làm gì khi xin cấp sổ đỏ lần đầu bị gây khó khăn

Vote   LÀM GÌ KHI XIN CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU BỊ GÂY KHÓ KHĂN Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư, Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:     Tôi sinh sống ở Nhà Bè, TP. HCM. Vào năm 2002 tôi có mua một thửa đất […]

 

LÀM GÌ KHI XIN CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU BỊ GÂY KHÓ KHĂN

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư, Tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

    Tôi sinh sống ở Nhà Bè, TP. HCM. Vào năm 2002 tôi có mua một thửa đất của ông Công, thửa đất này có nguồn gốc là do ông Công mua 2 thửa của Bà Lụa và Bà Thơm năm 1998 và gộp lại thành diện tích : 144m2  tại Q7, TP. HCM. Tuy nhiên do bỏ phế lâu năm nên đất bị lấn chiếm, diện tích còn lại : 115,52m2. Thời điểm đó do không quan tâm nên ai cũng mua bằng giấy tay mà không có xác nhận của cơ quan chức năng.

     Vừa rồi tôi tính đi làm sổ đỏ cho miếng đất nêu trên, tôi đã đo vẽ và đã xác nhận nội nghiệp, đến văn phòng nhà đất UBND Q7 nộp hồ sơ gồm :

  •      2 bản vẽ hiện trạng mới nhất (có xác nhận nội nghiệp và xác nhận UBND Q7)
  •      1 Đơn mẫu 04/DK
  •      1 Hợp đồng mua bán giấy tay
  •      1 bản lệ phí trước bạ
  •      1 Đơn xin cấp sổ đỏ …

     Tôi nộp vào văn phòng đăng ký nhà đất Q7 kiểm tra và trả lời không hợp lệ, tôi xin được hướng dẫn thì họ không hướng dẫn, tôi không hiểu vì sao không hợp lệ, đất của tôi 4 bên đều là khu dân cư ổn định lâu dài, cũng không quy hoạch giải tỏa, cũng không bị bất kỳ tranh chấp, thu hồi …

     Kính xin Luật Sư cho tôi biết còn thiếu giấy tờ gì hay tôi cần làm thêm thủ tục gì nữa ? kính xin Luật Sư giúp tôi với.

     Tôi xin chân thành cám ơn.

xin cấp sổ đỏ lần đầu

xin cấp sổ đỏ lần đầu

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 16, Điều 3 Luật đất đai quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Từ những thông tin bạn cung cấp, nếu như bạn đã xây nhà trên đất và sinh sống ổn định thì theo ý kiến của chúng tôi bạn có thể đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

     Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký nhà đất quận 7 không chấp nhận hồ sơ của bạn và cũng không đưa ra hướng dẫn cho bạn thì như vậy là họ chưa làm tròn trách nhiệm và nhiệm vụ phục vụ nhân dân. Vì vậy, bạn nên làm những việc sau đây để đảm bảo quyền lợi của bạn:

      Bạn soạn 1 đơn yêu cầu giải quyết gửi tới Văn phòng đăng ký nhà đất quận 7. Trong đơn bạn nêu rõ trường hợp của bạn và yêu cầu Văn phòng đăng ký nhà đất quận 7 trả lời cho bạn vì sao không chấp nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bạn. Đơn này bạn có thể gửi trực tiếp (khi Văn phòng đăng ký nhà đất nhận phải bảo họ làm giấy xác nhận là đã nhận đơn) hoặc gửi bằng đường bưu điện để đảm bảo rằng Văn phòng đăng ký nhà đất quận 7 đã nhận được đơn. Trong trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai đã nhận đơn nhưng không trả lời cho bạn thì bạn soạn đơn khiếu nại về việc này gửi đến UBND quận 7.

      Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Làm gì khi xin cấp sổ đỏ lần đầu bị gây khó khăn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.