Làm gì để hạn chế quyền thừa kế của con?

Làm gì để hạn chế quyền thừa kế của con? Bố mẹ tôi có 7 người con, 3 trai, 4 gái. Chỉ còn 1 con trai chưa lập gia đình, sống với bố mẹ tôi nhiều năm nay...

LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ QUYỀN THỪA KẾ CỦA CON?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn giúp trường hợp gia đình tôi.

     Bố mẹ tôi có 7 người con, 3 trai, 4 gái. Chỉ còn 1 con trai chưa lập gia đình, sống với bố mẹ tôi nhiều năm nay. Tôi là người con trai cả, trên tôi có 1 chị gái đã mất. Thời gian vừa qua, chú út yêu 1 người mà gia đình phản đối nên chuyển ra ở riêng và tự đăng ký kết hôn. Bố mẹ tôi quyết không để tài sản cho chú ấy nên đã viết giấy ủy quyền toàn bộ tài sản cho tôi (có chứng nhận của UBND xã), tách khẩu chú ấy ra khỏi hộ khẩu. Như vậy, sau này nếu xảy ra tranh chấp tài sản thừa kế, chú út có quyền đòi chia tài sản không? Nếu có, bố mẹ tôi cần phải làm những giấy tờ gì để hạn chế tranh chấp sau này? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     1. Quyền thừa kế của con cái đối với tài sản của cha mẹ

     Tại các Điều 609 và Điều 610 BLDS đã quy định về quyền thừa kế và quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân. Theo đó, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc. Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

     Mỗi người sinh ra đều có được những quyền gắn liền với nhân thân, quyền được pháp luật quy định. Theo quy định tại Phần thứ tư về thừa kế của Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc phân chia di sản thừa kế sẽ được chia thành 2 trường hợp: thừa kế theo di chúcthừa kế theo pháp luật.

  • Đối với trường hợp thừa kế theo di chúc thì pháp luật tôn trọng ý chí của người để lại di sản, nếu di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật thì việc phân chia di sản sẽ dựa theo nội dung ghi nhận trong di chúc. Trừ trường hợp những người quy định tại Điều 644 BLDS sẽ được hưởng di sản nếu họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật gồm có: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng, con thành niên mà không có khả năng lao động.
  • Đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được phân chia theo hàng thừa kế. Hàng thừa kế được quy định cụ thể tại Điều 651 BLDS, trong đó con cái thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ. Tuy nhiên, con cái sẽ không được chia di sản khi thuộc trường hợp bị truất quyền hưởng di sản hay không có quyền hưởng di sản (Điều 621 BLDS) cụ thể như:

     * Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

     * Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

     * Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

     * Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

quyền thừa kế của con

Làm gì để hạn chế quyền thừa kế của con?

     Theo như bạn trình bày thì bố mẹ bạn đã ủy quyền toàn bộ tài sản cho bạn, vì chúng tôi không được tiếp cận giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền này nên không rõ nội dung. Việc thực hiện và quyền của người được ủy quyền (bạn) sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nội dung văn bản ủy quyền mà hai bên đã giao kết. Thông thường những văn bản ủy quyền sẽ có nội dung ủy quyền cho một người có quyền sử dụng tài sản được ghi nhận trong văn bản, việc ủy quyền này không làm thay đổi chủ sở hữu tài sản, đồng nghĩa với việc những tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn. Do đó, sau này khi bố mẹ bạn mất sẽ phát sinh vấn đề thừa kế, nếu không có sự chuẩn bị thì việc xảy ra tranh chấp là có cơ sở.

     2. Làm gì để hạn chế quyền thừa kế của con?

     Như đã phân tích ở phần 1 của bài viết, con cái sẽ có quyền thừa kế tài sản của bố mẹ, trừ một số trường hợp bị hạn chế quyền thừa kế theo quy định. Để việc định đoạt tài sản theo đúng ý của bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn nên thực hiện theo một trong hai cách sau: chuyển nhượng tài sản hoặc để lại di chúc định đoạt tài sản.

  • Chuyển nhượng tài sản: bố mẹ bạn có thể tặng cho hoặc bán cho ai đó những tài sản này thì sau này sẽ không còn tài sản để phát sinh thừa kế.
  • Để lại di chúc: bố mẹ bạn để lại di chúc hợp pháp định đoạt tài sản cho một người cụ thể thì khi đó em bạn sẽ không được thừa kế những tài sản này, nếu em bạn không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 644 BLDS.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: