Khi công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không

Khi công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không5 (100%) 1 vote XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN TRONG CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Câu hỏi của bạn:       Chào quý Công ty! Cho em hỏi đối với công chứng hợp đồng thuê nhà thì […]

Khi công chứng hợp đồng thuê nhà cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không
5 (100%) 1 vote

XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN TRONG CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Câu hỏi của bạn:

      Chào quý Công ty! Cho em hỏi đối với công chứng hợp đồng thuê nhà thì người cho thuê có cần xác nhận tình trạng hôn nhân không?

       Em xin chân thành cảm ơn,

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

      Luật công chứng 2014

      – Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

      – Bộ Luật Dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

     Hợp đồng thuê nhà là một giao dịch dân sự, Điều 124 BLDS quy định hình thức của giao dịch dân sự như sau:

Điều 124. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

     Theo quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự, “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

     Như vậy, nếu hợp đồng thuê nhà có thời hạn dưới 6 tháng thì không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, điều kiện và hoàn cảnh của mình, căn cứ vào tính chất phức tạp, mức độ rủi ro… bạn có thể lựa chọn công chứng, chứng thực hay không.

  • Đối với trường hợp bạn cho thuê nhà trên 6 tháng hoặc hợp đồng dưới 6 tháng nhưng bạn muốn công chứng, công chứng viên có thể yêu cầu bạn phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Bởi vì:

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là căn cứ chứng minh tình trạng hôn nhân của một người tại một thời điểm: là người độc thân, người đã kết hôn hoặc đã kết hôn bao nhiêu lần… Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn hay cho mục đích khác như vay vốn, chứng minh tư cách chủ sở hữu của tài sản hoặc tham gia các giao dịch mà một bên hoặc cơ quan nhà nước yêu cầu xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  • Với trường hợp bạn đã kết hôn

     Công chứng viên yêu cầu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xuất phát từ quy định về quyền sở hữu tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng và về việc đứng tên trong Sổ đỏ.

     Với nhà là tài sản chung của vợ chồng, bạn chỉ cần xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng. Với nhà là tài sản riêng của bạn, bạn cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh quyền tài sản của mình trong đó giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ đó.

  • Với trường hợp bạn độc thân

    Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng là căn cứ để chứng minh nhà là tài sản riêng của bạn.

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật công chứng miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.      

     Liên kết tham khảo