Kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm hiện nay được quy định như thế nào ?

Kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm hiện nay được quy định như thế nào ? Kiến thức của bạn:      Chào luật sư. Tôi có một câu hỏi mong luật sư giúp đỡ, em trai tôi bị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm xử phạt 3 năm tù giam về tội […]

Kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm hiện nay được quy định như thế nào ?

Kiến thức của bạn:

     Chào luật sư. Tôi có một câu hỏi mong luật sư giúp đỡ, em trai tôi bị Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm xử phạt 3 năm tù giam về tội cố ý gây thương. Tuy nhiên gia đình tôi không đồng ý mức án trên của Tòa, chúng tôi muốn kháng cáo bản án của Tòa, tuy nhiên từ ngày Tòa tuyên án đến nay đã là 20 ngày. Vậy có thể kháng cáo bản án của Tòa được hay không ?

Kiến thức của Luật sư:

   Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003
  • Nghị quyết số 05/2005/NQ-HĐTP

Nội dụng tư vấn: Kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm hiện nay được quy định như thế nào ?

   Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về việc kháng cáo như sau:

   1. Chủ thể có quyền kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm

   Điều 231. Những người có quyền kháng cáo

“Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Người bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án, quyết định của Toà án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

Người được Toà án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội.”

      Trong trường hợp của bạn, bạn có nói gia đình bạn ( bố mẹ bạn) muốn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa như vậy người kháng cáo ở đây là người đại diện hợp pháp của bị cáo. Tuy nhiên tại Nghị quyết số 05/2005/NQ-HĐTP lại quy định: ” người đại diện hợp pháp (đại diện theo pháp luật) của bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo toàn bộ bản án hoặc quyết định sơ thẩm.” Quy định trên cho thấy bố mẹ bạn chỉ có quyền được kháng cáo khi em bạn là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất 

Kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm

Kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm

   2. Thời hạn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm

   Thời hạn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm như sau:

   Điều 234. Thời hạn kháng cáo, kháng nghị

“1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.

2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn.”

     Theo quy định như vậy thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết. Từ khi tuyên án đến đã là 20 ngày như vậy thời  hạn kháng cáo đã hết.

     Nếu như bố mẹ bạn muốn kháng cáo cho em bạn thì chỉ có thể kháng cáo quá hạn. Tuy nhiên việc kháng cáo quá hạn chỉ có thể được chấp thuận nếu có lý do chính đáng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: