Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định

Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy địnhĐánh giá bài viết Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định Câu hỏi của bạn:     Tôi bắt đầu dạy học 1/9/2003. Tôi đóng bảo hiểm bắt đầu từ 1/12/2004. Hỏi hiện nay phụ cấp thâm niên […]

Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định
Đánh giá bài viết

Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định

Câu hỏi của bạn:

    Tôi bắt đầu dạy học 1/9/2003. Tôi đóng bảo hiểm bắt đầu từ 1/12/2004. Hỏi hiện nay phụ cấp thâm niên của tôi được tính như thế nào? Hiện nay tôi được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo bao nhiêu %?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được không tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định

     1. Điều kiện và thời gian được tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

     Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về điều kiện tính phụ cấp thâm niên nhà giáo:

     “1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

      Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

      2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

      a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

      b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

      Điều 2 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên quy định:

      “1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

       a) Thời gian giảng dạy; giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

       b) Thời gian giảng dạy; giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy; giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

       c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành; nghề khác gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan; tòa án; kiểm sát; kiểm toán; thanh tra; thi hành án dân sự; kiểm lâm; kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có);

       d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề;

      đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.”

     Như vậy, theo quy định trên, đối với nhà giáo có thời gian giảng dạy từ đủ 05 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên. Theo chia sẻ của bạn, bạn bắt đầu dạy học từ ngày 1/9/2003 và bắt đầu đóng bảo hiểm bắt đầu từ 1/12/2004. Tính đến thời điểm này là bạn đã đủ điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên do bạn đã tham gia giảng dạy hơn 5 năm.

     Về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên: Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên được tính bằng tổng thời gian tham gia giảng dạy; giáo dục tại cơ sở giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và các thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian giảng dạy. Đối với người lao động đang giảng dạy ở cơ sở giáo dục công lập nhưng trước đó có tham gia giảng dạy ở cơ sở giáo dục ngoài công lập và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian giảng dạy tại cơ sở ngoài công lập được tính vào thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo.

     Vì bạn không chia sẻ về việc mình có được hưởng trợ cấp thâm niên của ngành nghề khác hay không nên chúng tôi có thể hiểu rằng bạn không có trợ cấp thâm niên theo loại này. Nói cách khác thời gian hưởng trợ cấp thâm niên của bạn sẽ được tính là thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể là từ 1/12/2004 cho đến nay là tháng 11/2017, nếu như tháng 11/2017 bạn có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian tính hưởng trợ cấp thâm niên của bạn sẽ là đủ 13 năm.

Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định

Hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào theo quy định

    2. Mức hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

     Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn cách tính mức phụ cấp thâm niên như sau:

     ” Nhà giáo quy định tại Điều 1 Thông tư liên tịch này có thời gian giảng dạy, giáo dục được tính hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định tại Khoản 1 Điều này đủ 5 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

     Mà như chúng tôi đã tính cho bạn; thời gian hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo trong trường hợp của bạn là 13 năm. Như vậy tương ứng với phụ cấp thâm niên là 13%.

     Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng được tính như sau:

Mức tiền phụ cấp thâm niên

=

Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng

x

Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ

x

Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

     Như vậy mức tiền hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo của bạn được hưởng sẽ là: Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x 1.300.000x 13%.
      Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật lao động: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.