Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được công nhận không?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được công nhận không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VIẾT TAY CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN KHÔNG?1.1 Câu hỏi của bạn:1.2 Câu trả lời của Luật sư:1.2.1 Căn cứ pháp lý HỢP ĐỒNG […]

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay có được công nhận không?
Đánh giá bài viết

HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VIẾT TAY CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

        Mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay:

        Năm ngoái tôi có đề nghị bên hàng xóm có bán cho tôi 10m2 để tiện xây nhà. Lúc đó, tôi với người hàng xóm đó chỉ viết giấy viết tay. Vì nghĩ cũng là chỗ thân quen với lại tôi cũng không biết phải làm hợp đồng có công chứng chứng thực mới đúng luật. Do chưa có đủ điều kiện xây lại nhà nên tôi vẫn cứ để mảnh đất đấy như thế mà chưa xây lại tường rào. Bên gia đình họ vẫn trồng rau, nuôi gà ở đó.

        Đến đầu tháng 10 năm nay tôi góp được tiền xây nhà, nên sang bảo họ dỡ chuồng gà và thu hoạch rau nhanh. Tuy nhiên vài lần sang bảo họ chần chừ không giao đất. Hôm qua người vợ nhà hàng xóm sang bảo tôi là lúc bán đất chị ta không được biết và giấy tờ viết tay không hợp lệ nên giờ không chấp nhận. Tôi rất bực mình, dù nói thế nào nhà họ cũng nhất quyết giữ đất. Xin hỏi luật sư giờ tôi phải làm như thế nào? Liệu hợp đồng viết tay có được công nhận không? Cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

        Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay bạn nêu trên như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

     Theo điều 689 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về hình thức chuyển quyền sử dụng đất: Chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng dưới dạng văn bản và phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

     “Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

  1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.
  2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
  3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này.”

     Theo đó khi bạn và người hàng xóm thực hiện việc mua bán chỉ lập hợp đồng viết tay, không được công chứng của công chứng viên hay chứng thực của UBND xã, thị trấn nơi có đất nên giao dịch trên của bạn là vô hiệu.

     Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu tuyên giao dịch của bạn là vô hiệu. Khi đó người hàng xóm sẽ phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cho bạn.

     Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc mua bán vẫn diễn ra và để tiết kiệm chi phi, tạo điều kiện cho hai bên bạn nên thương lượng với người hàng xóm. Nêu rõ việc mua bán đã không đúng pháp luật, giao dịch giữa hai bên vô hiệu, bên bán không những phải trả tiền mà có thể phải bồi thường thiệt hại nếu Tòa án xét thấy bên bán có lỗi, chưa kể hai bên còn phải tốn thời gian, công sức. Bởi pháp luật Việt Nam tôn trọng giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải trực tiếp đầu tiên. Khi hai bên có thể hòa giải thành công, bạn và người hàng xóm nên ra văn phòng công chứng gần nhất để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

Liên kết tham khảo