Hai công ty có cùng người đại diện có được thực hiện giao dịch với nhau không?

Vote Hai công ty có cùng người đại diện có được thực hiện giao dịch với nhau không? Câu hỏi của bạn:      Xin Chào Công Ty Luật Toàn Quốc!      Chúng tôi là Công ty TNHH MTV      Chúng tôi muốn được Quý Công ty tư vấn về vấn đề sau: […]

Hai công ty có cùng người đại diện có được thực hiện giao dịch với nhau không?

Câu hỏi của bạn:

     Xin Chào Công Ty Luật Toàn Quốc!

     Chúng tôi là Công ty TNHH MTV

     Chúng tôi muốn được Quý Công ty tư vấn về vấn đề sau:

    Trường hợp, 2 Công ty TNHH Một thành viên: 1 công ty ở Việt Nam và 1 công ty ở nước ngoài có cùng người đại diện theo Pháp luật (Giám đốc là người Việt sống định cư ở nước ngoài) thì có giao dịch với nhau được không?   <Công ty ở VN thì Phó Giám đốc được ủy quyền ký tên các chứng từ, văn kiện thay cho Giám đốc>

     Nếu không thì có cách nào để 2 công ty này giao dịch với nhau được không?

     Sự tư vấn của Quý Công ty rất cần thiết cho chúng tôi trong thời điểm này!

     Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Quý Công ty.

     Trân trọng!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

cùng người đại diện có được thực hiện giao dịch với nhau

Nội dung tư vấn:

     Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên bài viết chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo như sau:

Điều 134 BLDS 2015 quy định về đại diện như sau:

Điều 134. Đại diện

1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện.

     Do hai công ty này, một là công ty Việt Nam, hai là công ty nước ngoài. Bạn cũng không cung cấp rõ cho chúng tôi công ty nước ngoài là công ty nước nào. Dẫn đến việc áp  pháp luật như thế nào.

    Nếu theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Luật Doanh nghiệp 2014 không quy định hai công ty có cùng người đại diện theo pháp luật có được giao dịch hay không.

     Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 3 Điều 141 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về phạm vi đại diện như sau:

     “ 3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

      Như vậy, người đại diện không được xác lập giao dịch với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng làm đại diện. Trong trường hợp này, có thể thay đổi người đại diện của một trong pháp nhân.

     Tuy nhiên, bên công ty thứ hai là công ty nước ngoài khi tiến hành giao dịch bạn cần căn cứ vào luật pháp của nước đó. Và giữa Việt Nam và nước ngoài đó có Hiệp định thương mại nào quy định về phạm vi thực hiện giao dịch giữa hai công ty không để làm căn cứ áp dụng.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Hai công ty có cùng người đại diện có được thực hiện giao dịch với nhau không?  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.