Giải quyết tranh chấp đất đai khi bị lấn chiếm đất

Giải quyết tranh chấp đất đai khi bị lấn chiếm đấtĐánh giá bài viết   Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 1. Cơ sở pháp lý2.2 2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:    Tôi muốn hỏi gia đình bên cạnh xây dựng […]

Giải quyết tranh chấp đất đai khi bị lấn chiếm đất
Đánh giá bài viết

 

Câu hỏi của bạn:

   Tôi muốn hỏi gia đình bên cạnh xây dựng nhà lấn chiếm vào đất nhà tôi. Vậy tôi phải làm sao, viết đơn như thế nào. Cho tôi xin mẫu đơn. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

    Luật đất đai 2013

    – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

     Với những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi không biết đất của bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Trong trường hợp đất của bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì theo quy định của Luật đất đai 2013, bạn hoàn toàn có quyền được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình bằng cách khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

    Tuy nhiên, Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

    Về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 và hướng dẫn chi tiết tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP,

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. 2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

      cụ thể:

    – Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

    + Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;

    + Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải và tổ chức cuộc họp hòa giải Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

    – Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai được lập thành biên bản. Biên bản hòa giải phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng, các bên tranh chấp có mặt tại buổi hòa giải, các thành viên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời phải được gửi ngay cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

    – Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.

    Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

    Theo Điều 203 Luật đất đai 2013, bạn có thể lựa chọn một trong hai hướng giải quyết:

    + Khởi kiện ra Toà án nhân dân

    + Lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện.

    Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, bạn có quyền khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.                    

Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————-

…………, ngày….. tháng …..năm …….

 

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

 

Kính gửi:  Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn)………………………………………………………………………..

Tên tôi là (tên hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất):…………………………………………………………………………

Sinh ngày: ……………………….

CMND số: ………………….….. Ngày cấp: ………………..……………. Nơi cấp: …………….……………….

Hộ khẩu thường trú: …………………….……………………………………………………………………………

Nơi ở hiện tại: …………………………………………………………………………………………………………

Địa điểm khu đất tranh chấp (ghi rõ số nhà, tên đường, khóm,ấp, xã (thị trấn, phường, huyện): ……………………………………………………………………………………………………………………………………….

Thuộc tờ bản đồ số: ….……., thửa đất số: ……..…., diện tích đất tranh chấp: ………m2;

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình ông (bà): …………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ tại:………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tóm tắt sự việc dẫn đến việc tranh chấp đất đai: …………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã ……………………… tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông/ bà ………………………………………………… trú tại……………………………. để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

Nội dung đề nghị cấp thẩm quyền  giải quyết:

………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………….

Kính mong quý cơ quan sớm xem xét giải quyết.

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Tài liệu kèm theo:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– ……………………………………..;

– ……………………………………..;

– ………………………………………

                        NGƯỜI LÀM ĐƠN

                        (ký và ghi rõ họ tên)

 

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

    Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

    Trân trọng./.         

Bài viết tham khảo:

    – Luật sư tư vấn đất đai

    – Kiến thức luật đất đai

    – Hỏi đáp luật đất đai