Giải quyết tài sản sau ly hôn theo quy định của pháp luật

Vote GIẢI QUYẾT TÀI SẢN SAU LY HÔN Câu hỏi của bạn:      Chào luật sư,      Tôi và chồng kết hôn năm 2007. Chồng có mảnh đất sau nhà đã làm sổ đỏ mang tên chồng từ năm 2006. Trên mảnh đất này năm 2007 tôi mua cây cà phê giống về […]

GIẢI QUYẾT TÀI SẢN SAU LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư,

     Tôi và chồng kết hôn năm 2007. Chồng có mảnh đất sau nhà đã làm sổ đỏ mang tên chồng từ năm 2006. Trên mảnh đất này năm 2007 tôi mua cây cà phê giống về trồng. Nay cuối năm 2016 chồng tôi nhất định đòi ly hôn với tôi. Vậy khi ly hôn tôi có chút tài sản nào từ đám cà phê đó không?

     Tôi xin chân thành cám ơn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Tài sản riêng của vợ chồng

     Khoản 1, điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

     “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

     Như vậy, miếng đất mà mà chồng bạn có trước khi kết hôn sẽ là tài sản riêng của chồng bạn.

     Căn cứ khoản 1, điều 33, Luật hôn nhân 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì trong thời kỳ hôn nhân bạn đã mua cây cà phê giống về trồng, nên đây sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy, khi ly hôn bạn cũng được hưởng một phần hoa lợi từ tài sản chung đó.

2. Nguyên tắc phân chia tài sản chung của hai vợ chồng

     Vấn đề chia tài sản có thể được giải quyết trong cùng một vụ án ly hôn hoặc sẽ được tách ra thành một vụ án dân sự độc lập, điều này tùy thuộc vào yêu cầu của vợ chồng bạn.

     Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án giải quyết.

     Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.

     Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Giải quyết tài sản sau ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.