Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng

Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng nhanh chóng, giá rẻ.

DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN TẠI LÂM ĐỒNG

     Bạn đang cần làm dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng để đăng ký kết hôn hoặc mua nhà, mua xe,.. nhưng không biết thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng như thế nào?

    Công ty luật Toàn Quốc là đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho khách hàng trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi cam kết với chi phí hợp lý và mang lại kết quả nhanh nhất cho khách hàng. 

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

    Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân là giấy tờ xác định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn hay chưa kết hôn hoặc đã ly hôn, vợ hoặc chồng đã chết. 

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn là một trong những loại giấy tờ quan trọng trong nhiều thủ tục pháp lý như là đăng ký kết hôn hay mua bán đất đai, đi lao động nước ngoài,.. do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, nơi người yêu cầu thường trú cấp.

dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng2022

2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng?

      Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước, tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh Lâm Đồng có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh và 10 huyện với 142 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 111 xã, 18 phường và 13 thị trấn.

     Căn cứ Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người có yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ sau để làm thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

  • Tờ khai theo mẫu.
  • Nếu đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc vợ/chồng người này đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh như bản án hoặc quyết định ly hôn, giấy chứng tử.
  • Bản sao ghi chú ly hôn nếu công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài.
  • Nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó nếu xin cấp lại Giấy xác nhận này để sử dụng vào mục đích khác hoặc do giấy đã hết hạn sử dụng.

     Trường hợp không nộp lại được thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh.

     Nếu không nhận được kết quả hoặc không xác minh được thì người yêu cầu có thể lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

3. Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Bước 01: Chụp toàn bộ hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân (chụp từ bản chính hoặc bản sao chứng thực từ bản chính). Tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ phải cần các giấy tờ tương ứng.

Bước 02: Truy cập vào trang Dichvucong.hanoi.gov.vn/Dichvucong.danang.gov.vn… và thực hiện đăng nhập tài khoản.

Bước 03: Chọn “đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Bước 04: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”

Bước 05: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 06: Kiểm tra lại thông tin để bảo đảm các thông tin vừa nhập là chính xác.

Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Nếu muốn in tờ khai thì chọn “In mẫu”; nếu không thì chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Bước 07: Sau khi kiểm tra lại thông tin, bấm “Hoàn tất” để kết thúc quá trình đăng ký.

     Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, bạn nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình.

dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng

4. Có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi tạm trú hay không?

      Theo quy định khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

      Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

      Như vậy, bạn có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở nơi đăng ký tạm trú.

5. Hỏi đáp về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã có con thì có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được không? Tôi cảm ơn!

     Tại thời điểm xác định tình trạng hôn (xác nhận độc thân), bạn không có quan hệ hôn nhân hợp pháp (thỏa mãn các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền với bất ký ai được xác định là đang độc thân.

      Việc bạn đã có con hay không thì không đồng nghĩa với việc bạn đang trong quan hệ hôn nhân hợp pháp. Theo đó, dù bạn có con nhưng nếu tại thời điểm đó bạn chưa đăng ký kết hôn với ai thì có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có nhờ mẹ đi làm hộ được không? Tôi cảm ơn!

      Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể ủy quyền cho người thân làm đi làm hộ được:
       Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay;…
     Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

     Như vậy, bạn nhờ mẹ đi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải có văn bản ủy quyền nhưng văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Lâm Đồng tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ