Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì? Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng của công ty Luật Toàn quốc

Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một loại giấy tờ quan trọng, không thể thiếu trong nhiều thủ tục. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được chính xác về mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cũng như không nắm được các quy định pháp luật hiện hành về loại giấy tờ này. Bên cạnh đó, quá trình xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ gặp nhiều rắc rối nếu như bạn không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hoặc không biết được thời hạn giải quyết,..

     Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Luật Toàn Quốc với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xin giới thiệu Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng nhanh chóng và đơn giản như sau:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

     Giấy xác định tình trạng hôn nhân là một loại giấy tờ quan trọng, được dùng để xác định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn hay chưa kết hôn hoặc đã ly hôn, vợ hoặc chồng đã chết.

     Tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 123/2015/ND-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định:

Điều 23. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

     Hiện nay, pháp luật quy định giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng trong rất nhiều thủ tục pháp lý quan trọng khác ngoài đăng ký kết hôn như: mua bán đất đai, đi nước ngoài,…

2. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như thế nào? 

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị sử dụng như sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

     Việc sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào các mục đích khác có thể là: Mua bán, giao dịch bất động sản, nuôi con nuôi, … bổ túc các loại hồ sơ giao dịch dân sự khác.

3. Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm:

 • Tờ khai theo mẫu quy định
 • Giấy tờ hợp lệ để chứng minh trong trường hợp đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết
 • Bản sao trích lục hộ tịch tương ứng trong trường hợp Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
 • Căn cước công dân/chứng minh thư hoặc hộ chiếu
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định thẩm quyền

     Bước 2: Nộp hồ sơ

     Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính về Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ: tiến hành nộp lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện

     Bước 3: Nhận kết quả

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu.
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

         Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng

4. Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng

     Hiện nay pháp luật quy định Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có trong nhiều quy trình thủ tục. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các quy định pháp luật cũng như hiểu đúng về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bên cạnh đó, quy trình thủ tục sẽ gặp nhiều rắc rối nếu như bạn không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hoặc không biết được thời hạn giải quyết,…. Chính vì vậy để  đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Luật Toàn Quốc giới thiệu Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng nhanh chóng và đơn giản như sau:

     Phạm vi cung cấp dịch vụ: Luật Toàn Quốc cung cấp Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trên toàn địa bàn tỉnh Cao Bằng, bao gồm: 

 • Thị xã Cao Bằng,
 • Huyện Hòa An,
 • Huyện Quảng Uyên,
 • Huyện Phục Hòa,
 • Huyện Trà Lĩnh,
 • Huyện Thạch An,
 • Huyện Nguyên Bình,
 • Huyện Bảo Lạc,
 • Huyện Bảo Lâm,
 • Huyện Trùng Khánh,
 • Huyện Hạ Lang,
 • Huyện Thông Nông,
 • Huyện Hà Quảng.

     Liên hệ cung cấp dịch vụ: Với phương châm Nhanh chóng – Chất lượng – Tiện lợi nhất, Luật Toàn Quốc đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất thực hiện dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại An Giang. Để được cung cấp dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: 19006500 
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com
 • Web: luattoanquoc.com
 • Facebook: Công ty luật Toàn Quốc

 5. Câu hỏi liên quan đến Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cao Bằng

Câu hỏi 1: Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

     Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 123/2015/ND-CP quy định chi tiết về Luật Hộ tịch, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là:

 •  Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 •  Quy định trên cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Câu hỏi 2: Có được ủy quyền xin cấp giấy xác  nhận tình trạng hôn nhân không?

     Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết một số điều của Luật hộ tịch và nghị định số  123/2015/ND-CP: 

     Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

     Vậy, trong một số trường hợp có thể ủy quyền xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Và việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

      Để được tư vấn chi tiết về Dịch vụ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các vấn đề liên quan, quý khách vui lòng liên hệ tới Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Châu Anh