Đi học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu đi học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, tôi đi học tiếng để tham gia xuất khẩu lao động? [...............]

Đi học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi của bạn:

     Nếu đi học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không, tôi đi học tiếng để tham gia xuất khẩu lao động?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

     1. Đi học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

     Khoản 4 Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định:

     “4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

     b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

     c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

     đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

     e) Chết”

     Theo quy định pháp luật, người lao động có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc chết.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn đi học tiếng để được tham gia xuất khẩu lao động và bạn không biết mình có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không. Tuy nhiên, bạn không nói rõ mình đi học tiếng để xuất khẩu lao động thì thời gian học của bạn kéo dài bao lâu. Nếu chu kỳ khóa học tiếng của bạn dưới 12 tháng thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bình thường. Nếu chu kỳ khóa học của bạn kéo dài hơn 12 tháng thì bạn không được hưởng thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

Học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

     2. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định về nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

     “1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu)
  • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định thôi việc hoặc hợp đồng lao động (bản gốc)
  • Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)
  • Chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng)
  • 1 ảnh 3 x 4 hoặc 4 x 6

     Bước 2: Kiểm tra hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội kiểm tra hồ sơ, viết giấy hẹn gửi cho người lao động và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong vòng 20 ngày sau khi nộp hồ sơ.

     Bước 3: Sau 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động nhận được tiền thất nghiệp của tháng đầu tiên.

     Bước 4: Thông báo tìm kiếm việc làm: Hàng tháng người lao động phải đến thông báo tìm kiếm việc làm trong vòng 02 ngày ghi trên giấy hẹn. Nếu người lao động chưa có việc làm thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho tháng tiếp theo. Nếu người lao động đã có việc làm thì sẽ được nhận tiền thất nghiệp của tháng mà người lao động thông báo và thời gian hưởng thất nghiệp còn lại của người lao động sẽ được bảo lưu vào lần hưởng sau.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

   Để được tư vấn về đi học tiếng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.