Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ - Luật Toàn Quốc: Thủ tục đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ...văn bản...

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho em hỏi: Hiện nay bố mẹ em có một mảnh đất đã xây nhà ở Hà Nội, bố mẹ và em đã đăng ký hộ khẩu tại địa chỉ này. Năm 2016, bố mẹ em có mua 1 mảnh đất và đã xây nhà ở tỉnh Khánh Hòa. Bây giờ, em muốn chuyển hộ khẩu vào địa chỉ mảnh đất ở tỉnh Khánh Hòa do bố mẹ em đứng tên được không? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

     Trong trường hợp của bạn, dù mảnh đất và ngôi nhà ở tỉnh KH đứng tên bố mẹ bạn, trong khi bố mẹ bạn không đăng ký hộ khẩu ở KH thì bạn vẫn được đăng ký hộ khẩu ở KH.

     Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.” 

    Theo đó, bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu từ HN đến KH như bình thường và bổ sung thêm văn bản đồng ý của bố mẹ bạn cho bạn đăng ký hộ khẩu ở KH.

Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

2. Thủ tục đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

     Để chuyển được hộ khẩu từ HN đến KH:

     Bước 1: Bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu công an huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú tại HN. Hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm các giấy tờ sau: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

     Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

     Bước 2: Sau khi bạn đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu tại KH. Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02)
  • Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01)
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định.
  • Giấy khai sinh (nếu là trẻ em)

3. Thủ tục chuyển hộ khẩu từ ngày 01/7/2021

     Kể từ ngày 01/7/2021, Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực thay thế cho Luật cư trú 2006 và Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013. Một trong những điểm mới của Luật cư trú 2020 đó là sự thay đổi về thủ tục chuyển hộ khẩu. Công dân khi thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu không cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại nơi đi mà chỉ cần làm thủ tục tại nơi chuyển đến. Ngoài ra, về thẩm quyền thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu vào Hà Nọi cũng có sự thay đổi từ công an cấp huyện sang công an cấp xã. 

 Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.