Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU KHI SỔ ĐỎ ĐỨNG TÊN BỐ MẸ ĐẺ2 Câu hỏi về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ: 3 Câu trả lời về đăng ký hộ khẩu khi sổ […]

Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ
5 (100%) 1 vote

ĐĂNG KÝ HỘ KHẨU KHI SỔ ĐỎ ĐỨNG TÊN BỐ MẸ ĐẺ

Câu hỏi về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ: 

     Luật sư cho em hỏi:Hiện nay bố mẹ em có một mảnh đất đã xây nhà ở Hà Nội, bố mẹ và em đã đăng ký hộ khẩu tại địa chỉ này. Năm 2016, bố mẹ em có mua 1 mảnh đất và đã xây nhà ở tỉnh Khánh Hòa. Bây giờ, em muốn chuyển hộ khẩu vào địa chỉ mảnh đất ở tỉnh Khánh Hòa do bố mẹ em đứng tên được không? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ:

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

2. Nội dung tư vấn đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

2.1 Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

     Trong trường hợp của bạn, dù mảnh đất và ngôi nhà ở tỉnh KH đứng tên bố mẹ bạn, trong khi bố mẹ bạn không đăng ký hộ khẩu ở KH thì bạn vẫn được đăng ký hộ khẩu ở KH.

     Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.” 

    Theo đó, bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu từ HN đến KH như bình thường và bổ sung thêm văn bản đồng ý của bố mẹ bạn cho bạn đăng ký hộ khẩu ở KH.

Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

            Đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

2.2 Thủ tục đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ

     Để chuyển được hộ khẩu từ HN đến KH:

     Bước 1: Bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu công an huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú tại HN. Hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm các giấy tờ sau: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

     Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

     Bước 2: Sau khi bạn đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu tại KH. Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02)
  • Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01)
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định.
  • Giấy khai sinh (nếu là trẻ em)

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về đăng ký hộ khẩu khi sổ đỏ đứng tên bố mẹ đẻ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.