Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai

Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thaiĐánh giá bài viết CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VỚI LAO ĐỘNG NỮ MANG THAI Câu hỏi của bạn:      Xin luật sư tư vấn giúp em. Em làm công ty đã được gần 3 năm. Ngày 21/3/2017 em mới hết hạn […]

Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai
Đánh giá bài viết

CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG VỚI LAO ĐỘNG NỮ MANG THAI

Câu hỏi của bạn:

     Xin luật sư tư vấn giúp em. Em làm công ty đã được gần 3 năm. Ngày 21/3/2017 em mới hết hạn hợp đồng. Nhưng em đang mang thai gần sinh. Em xin nghỉ chế độ thai sản từ ngày 16/2/2017, công ty gọi em lên nói không ký tiếp hợp đồng nữa cho em, theo luật sư công ty có đúng hay sai. Và có bồi thường gì cho em không vì em đang mang thai. Cho em hỏi công ty kêu em ghi sẵn đơn nghỉ ghi hết hợp đồng ngày 21/3/2017 làm trước vì sợ em sinh đến lúc đó không vào làm đơn được, vậy công ty có đúng không luật sư. Em có được hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không luật sư..Em cảm ơn

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai

      Thứ nhất về vấn đề công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn có đúng không?

      Cần xác định vấn đề có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai không:

     Căn cứ theo điều 39 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp người sử dụng lao động không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

 

     Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai

chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai

     Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

     Vậy công ty không được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai. Trong trường hợp của bạn, khi bạn nghỉ chế độ thai sản công ty không được chấm dứt hợp đồng với bạn.

    Trong cả trường hợp: hợp đồng lao động của bạn hết hạn trong thời gian nghỉ thai sản thì công ty cũng không được chấm dứt hợp đồng lao động. Về nguyên tắc khi bạn nghỉ chế độ thai sản xong khi quay lại làm việc thì bạn tiếp tục thực hiện phần còn lại của hợp đồng. Vậy trường hợp công ty bạn đề nghị bạn viết đơn nghỉ việc vào ngày hết hợp đồng là sai với quy định pháp luật. Bạn có thể kiến nghị lên công ty về vấn đề này nếu công ty không giải quyết cho bạn, bạn có thể viết đơn khiếu nại công ty lên phòng lao động thương binh xã hội về vấn đề này.

     Thứ hai về vấn đề có được hưởng bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc không?

     Căn cứ theo điều 49 Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp Luật việc làm 2013 quy định:

     Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

      Vậy bạn chỉ cần đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là được. Trường hợp cụ thể của bạn, nếu bạn chỉ nghỉ làm để hưởng chế độ thai sản mà chưa chấm dứt hợp đồng thì bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn viết tham khảo:

   Để được tư vấn chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.