Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết đột ngột xử lý thế nào

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết đột ngột xử lý thế nàoĐánh giá bài viết Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết xử lý thế nào Câu hỏi của bạn:       Chào Luật sư, tôi là con một trong gia đình. Bố tôi sở hữu một doanh nghiệp tư nhân. […]

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết đột ngột xử lý thế nào
Đánh giá bài viết

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết xử lý thế nào

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, tôi là con một trong gia đình. Bố tôi sở hữu một doanh nghiệp tư nhân. Vừa qua, bố tôi không may đột ngột qua đời. Gia đình tôi muốn tiếp quản doanh nghiệp của bố tôi. Vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi phải xử lý như thế nào?

      Xin chân thành cảm ơn Luật sư,

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn

Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

    Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, nên chúng tôi xin tư vấn tình huống của bạn như sau:

  1. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

       Bố bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, khi bố bạn mất không để lại di chúc. Gia đình bạn muốn bạn tiếp quản công ty, gia đình bạn cần lập một văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.Căn cứ vào Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

      “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;..”

      Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì những người được hưởng di sản của bố bạn có thể là: Bạn, mẹ bạn, ông nội, bà nội của bạn ( nếu có). Nếu gia đình bạn muốn bạn tiếp quản công ty, thì các đồng thừa kế gồm mẹ bạn, ông bà nội của bạn có thể thỏa thuận tặng cho toàn bộ di sản của họ sang cho bạn. Khi đó bạn sẽ là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

     Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì bạn phải làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp do thay đổi chủ sở hữu công ty.

chu-so-huu-doanh-nghiep-tu-nhan

  1. Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

     Bạn nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân gồm:

  • Thông báo thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân
  • Bản sao có chứng thực CMND của bạn
  • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
  • Trích lục khai tử
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao và bản chính

     Căn cứ vào giấy biên nhận bạn đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả     

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết đột ngột xử lý thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.