Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết đột ngột xử lý thế nào

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết xử lý thế nào   Câu hỏi của bạn:       Chào Luật sư, tôi là con một trong gia đình. Bố tôi sở hữu một doanh nghiệp tư nhân. Vừa qua, bố tôi không may đột ngột qua đời. Gia đình tôi muốn tiếp quản […]

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết xử lý thế nào

 

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư, tôi là con một trong gia đình. Bố tôi sở hữu một doanh nghiệp tư nhân. Vừa qua, bố tôi không may đột ngột qua đời. Gia đình tôi muốn tiếp quản doanh nghiệp của bố tôi. Vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi phải xử lý như thế nào?

      Xin chân thành cảm ơn Luật sư,

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn

    Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, nên chúng tôi xin tư vấn tình huống của bạn như sau:

  1. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

       Bố bạn là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, khi bố bạn mất không để lại di chúc. Gia đình bạn muốn bạn tiếp quản công ty, gia đình bạn cần lập một văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.Căn cứ vào Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

      “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;..”

      Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì những người được hưởng di sản của bố bạn có thể là: Bạn, mẹ bạn, ông nội, bà nội của bạn ( nếu có). Nếu gia đình bạn muốn bạn tiếp quản công ty, thì các đồng thừa kế gồm mẹ bạn, ông bà nội của bạn có thể thỏa thuận tặng cho toàn bộ di sản của họ sang cho bạn. Khi đó bạn sẽ là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

     Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì bạn phải làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp do thay đổi chủ sở hữu công ty.

chu-so-huu-doanh-nghiep-tu-nhan

  1. Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

     Bạn nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân gồm:

  • Thông báo thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân
  • Bản sao có chứng thực CMND của bạn
  • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
  • Trích lục khai tử
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao và bản chính

     Căn cứ vào giấy biên nhận bạn đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả

      Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng!

     Liên kết tham khảo: