Chống người thi hành công vụ có bị xử lý hình sự không

Chống người thi hành công vụ có bị xử lý hình sự khôngĐánh giá bài viết Câu hỏi của bạn:      Tôi là cán bộ thu phí. Khi đang làm nhiệm vụ thu phí đỗ xe ô tô theo quy định, thì có ô tô đã vào. Tôi yêu cầu thu phí  nhưng chủ […]

Chống người thi hành công vụ có bị xử lý hình sự không
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Tôi là cán bộ thu phí. Khi đang làm nhiệm vụ thu phí đỗ xe ô tô theo quy định, thì có ô tô đã vào. Tôi yêu cầu thu phí  nhưng chủ xe ô tô không chấp hành yêu cầu của tôi đồng thời còn nói năng thô lỗ và tát tôi hai cái. Tôi đã báo sự việc này lên người phụ trách và chủ tịch UBND phường. Khi lực lượng chức năng có mặt đã lập biên bản nhưng người vi phạm đã không ký, nhưng sau đó tôi được biết là người này thuộc lực lượng công an tỉnh. Ngày hôm sau họ yêu cầu tôi lên viết giải trình và lập lại biên bản khác.Tuy nhiên hiện nay, sự việc của tôi chưa được giải quyết? Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp này có thể xử lý hình sự được không? Nếu không thì sẽ xử lý bằng biện pháp nào khác

     Xin chân thành cảm ơn Quí Công ty và mong được sự hồi âm sớm của Quí Công ty./.

Câu trả lời:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009
 • Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Hành vi trái pháp luật: 

 • Hành vi không nộp phí đỗ xe ô tô
 • Tát người thu phí 2 cái.

Đối với trường hợp trên có thể áp dụng xử lý hình sự với Tội chống người thi hành công vụ được không?

Điều 257 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chủ thể của Tội chống người thi hành công vụ: 

 • Người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. ( đủ tuổi : từ 16 tuổi trở lên theo quy định tại điều 12 BLHS)

Khách thể của tội chống người thi hành công vụ.

 • Trật tự quản lý hành chính nhà nước.
 • Người bị xâm phạm trong trường hợp này phải là người đang thực hiện công vụ, hoặc nhiệm vụ.
 • Đối chiếu với trường hợp anh nêu: anh là người đang thi hành công vụ theo hợp đồng và mệnh lệnh cấp trên

Mặt chủ quan của tội chống người thi hành công vụ

Hành vi :

 • Dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ
 • Ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật
 • Đối chiếu với trường hợp bạn nêu trên: Người đó đã thực hiện hành vi sử dụng vũ lực cản trở người thi hành công vụ.

Mặt chủ quan của tội chống người thi hành công vụ:

Lỗi: cố ý

Như vậy, trường hợp này được xếp vào tội chống người thi hành công vụ, hoàn toàn có thể xử lý hình sự. Tuy nhiên, để chứng minh hành vi cần có chứng cứ. Nguồn chứng cứ đã được quy định trong bộ luật Tố tụng hình sự

Nếu không xử lý hình sự được, còn xử lý biện pháp xử lý khác không?

Trong trường hợp không xử lý được hình sự, hoặc người bị hại không muốn áp dụng biện pháp này thì có thể xử lý bằng biện pháp hành chính.

Căn cứ theo luật xử lý vi phạm hành chính 2012 Điều 46, có thể làm đơn yêu cầu cơ quan Thanh Tra Công an tỉnh  làm ra quyết định xử phạt.

Khi gửi đơn, cần gửi thêm các chứng cứ cần thiết chứng minh hành vi là vi phạm.

      Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006178 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

– Luật sư tư vấn hình sự

– Kiến thức luật hình sự

– Hỏi đáp luật hình sự

– Văn bản pháp luật hình sự