Chia tài sản của vợ chồng khi một bên chết như thế nào?

Chia tài sản của vợ chồng khi một bên chết như thế nào?Đánh giá bài viết CHIA TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI MỘT BÊN CHẾT Câu hỏi của bạn:      Chào luật sư, chồng tôi bị Tòa án tuyên bố là đã chết. Hiện nay, gia đình chồng tôi đòi chia tài sản của anh […]

Chia tài sản của vợ chồng khi một bên chết như thế nào?
Đánh giá bài viết

CHIA TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG KHI MỘT BÊN CHẾT

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, chồng tôi bị Tòa án tuyên bố là đã chết. Hiện nay, gia đình chồng tôi đòi chia tài sản của anh ấy. Vậy việc chia tài sản khi một bên chết sẽ được giải quyết như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

     Căn cứ vào  Đ 66, Luật Hôn nhân và gia đình 2014  thì:

Điều kiện chia tài sản của vợ chồng khi một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

  • Có thể được chia theo yêu cầu của người thừa kế hoặc yêu cầu của chính người chồng hoặc vợ còn sống.

Nguyên tắc chia tài sản

  • Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
  • Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

      Lưu ý : Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

     Việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình là trong trường hợp người chết có để lại di sản, nhưng nếu đem di sản này chia cho những người thừa kế được hưởng thì vợ hoặc chồng còn sống và gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống như: không có chỗ ở, mất nguồn tư liệu sản xuất duy nhất, không đảm bảo cho việc sinh hoạt tối thiểu…

     Theo quy định trên, thì chị có quyền quản lý tài sản chung của vợ chồng nếu chồng chị không để lại di chúc. Trong trường hợp, chồng chị để lại di chúc mà trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản thì người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

Thứ hai: Vấn đề di sản 

   Trường hợp 1: Chia tài sản của vợ chồng khi một bên chết để lại di chúc

  • Số tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi hoặc chia theo sự  thỏa thuận của anh chị trước đó.
  • Phần di sản của chồng chị sẽ được chia theo di chúc. Trường hợp, chồng chị không để lại di sản thừa kế cho chị trong di chúc, thì chị vẫn được hưởng một phần di sản theo quy định của Điều 644, Bộ luật dân sự 2015 quy định  người thừa kế  không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

     Trường hợp 2: Chia tài sản của vợ chồng khi một bên chết không để lại di chúc

  • Số tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi hoặc chia theo sự  thỏa thuận của anh chị trước đó.
  • Số di sản của chồng chị được chia theo pháp luật. Do chị thuộc hàng thừa kế thư nhất nên chị sẽ được hưởng 1 phần di sản của chồng chị  (điểm a, khoản 1, điều 651, Bộ LDS 2015) dù đã thực hiện chia tài sản chung vợ chồng.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

      Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: