Cha mẹ không đồng ý cho kết hôn có được pháp luật công nhận không?

Vote Xem mục lục của bài viết0.0.1 Cha mẹ không đồng ý cho kết hôn có được pháp luật công nhận không?1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của luật sư:2.1      Cơ sở pháp lý:2.2      Nội dung tư vấn: Cha mẹ không đồng ý cho kết hôn có được pháp […]

Cha mẹ không đồng ý cho kết hôn có được pháp luật công nhận không?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật gia.  Em 22 tuổi. E có người yêu và chúng em đã đăng ki kết hôn xong rồi mà không thông qua ý kiến của gia đình 2 bên. Bên bạn trai em thì đồng ý chờ ý kiến bên nhà em. Nhưng ba mẹ thi không chấp nhận chúng em. Gia đình buộc em phải chọn lựa. Nếu em chọn người yêu thi gia đình từ bỏ em. Còn chọn gia đình thì bắt chúng em ly hôn. Luật gia cho em hỏi nếu gia đình không chấp nhận chúng em vậy chúng em là vợ chồng đúng theo quy định pháp luật không ạ? Và nếu muốn ly hôn thủ tục ra sao vậy luật gia? E xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

 Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

     Thứ nhất, việc gia đình bạn không chấp nhận vợ chồng bạn.

    Khi hai bạn đủ điều kiện đăng ký kết hôn và đã tiến hành thủ tục đăng ký thủ tục kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền thì hai bạn được pháp luật công nhận là vợ chồng.

     Nếu gia đình bạn không chấp nhận thì cũng không ảnh hưởng đến việc hai bạn được pháp luật công nhận là vợ chồng vì “Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định” (điểm c khoản 1 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

     Thứ hai, về Thủ tục ly hôn

  • Hồ sơ ly hôn

    + Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

    + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản gốc)

     + Sổ hộ khẩu (bản sao – chứng thực)

     + Chứng minh nhân dân (bản sao – chứng thực)

     + Giấy khai sinh của con ( bản sao) (nếu có)

     + Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản chung (nếu có hoặc muốn yêu cầu Tòa án giải quyết)

  • Thẩm quyền giải quyết

    + Nếu bạn ly hôn đơn phương: Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của chồng bạn.

     + Nếu hai bạn ly hôn thuận tình: Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng do hai bên thỏa thuận.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.   

Liên kết tham khảo: