• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Tội quảng cáo gian dối trong BLHS 2015. Những yếu tố để một người bị coi là phạm tội quảng cáo gian dối theo quy định pháp luật.

  • Cấu thành tội phạm của tội quảng cáo gian dối theo BLHS 2015
  • Tội quảng cáo gian dối trong BLHS 2015
  • Hỏi đáp luật hình sự
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

Tội quảng cáo gian dối trong BLHS 2015

Kiến thức của bạn:

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về Tội quảng cáo gian dối có cấu thành thế nào. Tôi xin cảm ơn.

Kiến thức luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tội quảng cáo gian dối trong BLHS 2015:

Theo điều 197, BLHS 2015 quy định:

“ 1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

     Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi. [caption id="attachment_101578" align="aligncenter" width="320"]Tội quảng cáo gian dối theo BLHS 2015 Tội quảng cáo gian dối trong BLHS 2015[/caption]

1. Chủ thể của tội quảng cáo gian dối

     Chủ thể của tội này là người đã đủ tuổi theo quy định pháp luật và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự ( từ 14 đến dưới 16 tuổi hoặc từ đủ 16 tuổi trở lên).

2. Khách thể của tội quảng cáo gian dối

     Tội phạm này xâm phạm đến các hoạt động quản lý về dịch vụ, hàng hóa. Hơn nữa là xâm phạm đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

3. Mặt chủ quan của tội quảng cáo gian dối

     Người thực hiện hành vi phạm tội này thường vi phạm với lỗi cố ý. Đó là họ nhận thức được sự nguy hiểm của hành vi đối với mọi người nhưng vẫn để mặc.

4. Mặt khách quan của tội quảng cáo gian dối

     + Hành vi khách quan: hành vi đưa thông tin sai sự thật trong nội dung đưa đến cho người tiêu dùng. Quảng cáo gian dối là hàng xấu, kém chất lượng nhưng lại nói rằng đó là hàng tốt, chất lượng cao. Ngoài ra, hành vi quảng cáo gian dối còn thể hiện ở chỗ, nói xấu hàng hóa của doanh nghiệp khác để làm nền quảng cáo cho hàng hóa của mình, quảng cáo không đúng công dụng của hàng hóa, không nêu những điều cần tránh khi sử dụng hàng hóa

     + Hình thức quảng cáo: truyền hình, đài phát thanh, báo chí,…

     + Hậu quả hành vi: gây ra là những thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của con người, cho cơ quan, tổ chức và những thiệt hại nghiêm trọng khác cho xã hội. Ví dụ: do hành vi quảng cáo gian dối nên khách hàng đã mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ nhưng việc này đã không mang lại lợi ích như đã quảng cáo, gây thiệt hại về tài sản hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.

     Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn về vấn đề cấu thành tội phạm của tội quảng cáo gian dối theo BLHS 2015 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 1900 6178 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178