Như thế nào là tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự 2015.

NHƯ THẾ NÀO LÀ TỘI QUẢNG CÁO GIAN DỐI TRONG BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 ? Kiến thức của bạn:      Tôi có biết trong Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội quảng cáo gian dối. Tôi muốn hỏi là trong các trường hợp như thế nào thì bị coi là […]

NHƯ THẾ NÀO LÀ TỘI QUẢNG CÁO GIAN DỐI TRONG BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 ?

Kiến thức của bạn:

     Tôi có biết trong Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội quảng cáo gian dối. Tôi muốn hỏi là trong các trường hợp như thế nào thì bị coi là phạm tội này? Tôi xin cảm ơn.

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự.

     Điều 197. Tội quảng cáo gian dối.

“1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

    1.Cấu thành của tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự năm 2015.

     Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng, quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

      1.1. Khách thể của tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự.

     Khách thể của tội phạm là các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ và bị tội phạm xâm phạm. Đối với tội phạm này thì xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước.

     1.2. Mặt khách quan của tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự.

     Mặt khách quan của tội phạm là những biểu hiện ra bên ngoài thế giới khách quan, thể hiện ý chí của người phạm tội. Quảng cáo gian dối là thực hiện việc tuyên truyền những thông tin không chính xác về hàng hóa, dịch vụ làm cho khách hàng hiểu nhầm, hiểu sai về chất lượng hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo.

     Chỉ có thể được coi là có dấu hiệu tội phạm tội quảng cáo gian dối khi có một trong các điều kiện sau:

     Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này: trước đó, người phạm tội đã có hành vi tuyên truyền thông tin gian dối về hàng hóa, dịch vụ và bị xử phạt hành chính mà này còn tiếp tục thực hiện hành vi nói trên.

Tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự

Tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự

     Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm: theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 tại Điều 69 thì người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Do đó, việc người này đã từng bị kết án về tội này mà tính đến thời điểm thực hiện hành vi phạm tội quảng cáo gian dối chưa được xóa án tích thì việc này được coi là tình tiết tăng nặng để Tòa án có thể có khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

     1.3.Chủ thể của tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự.

     Chủ thể là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nghĩa là khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội người đó có khả năng nhận thức được tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi mà mình thực hiện và có khả năng điều khiển được hành vi ấy. Phải đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Đối với tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự năm 2015 thì chủ thể của tội phạm phải đạt từ đủ 16 tuổi trở lên.

     1.4. Mặt chủ quan của tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự.

     Mặt chủ quan là hoạt động tâm lý bên trong của người phạm tội bao gồm lỗi, mục đích và động cơ. Hoạt động tâm lý bên trong của người phạm tội luôn gắn liền với các biểu hiện bên ngoài. Do đó, hành vi quảng cáo gian dối là biểu hiện của lỗi cố ý, dù người phạm tội nhận thức được hành vi đó là trái pháp luật nhưng người phạm tội vẫn mong muốn thực hiện hành vi đó.

   2. Hình phạt của tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự 2015.

  • Khung hình phạt cơ bản: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Một số bài viết tham khảo:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về Tội quảng cáo gian dối trong Bộ luật hình sự. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: