Ai có quyền thừa kế di sản nhà đất của bà để lại

Ai có quyền thừa kế di sản nhà đất của bà để lạiĐánh giá bài viết AI CÓ QUYỀN THỪA KẾ DI SẢN NHÀ ĐẤT CỦA BÀ ĐỂ LẠI  Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:      Mẹ tôi và […]

Ai có quyền thừa kế di sản nhà đất của bà để lại
Đánh giá bài viết

AI CÓ QUYỀN THỪA KẾ DI SẢN NHÀ ĐẤT CỦA BÀ ĐỂ LẠI 

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

     Mẹ tôi và tôi sinh sống ở nhà bà ngoại. Tuy nhiên bà không làm giấy tờ tặng cho mẹ tôi nhà đất của bà khi còn sống cũng như không để lại di chúc khi mất. Lúc bà mất, chỉ có 2 cậu và dì có ra phường làm giấy xác nhận đất của bà để lại không có tranh chấp. Vậy khi bà ngoại qua đời thì mẹ tôi có quyền sở hữu nhà đất phải không luật sư? Trường hợp mẹ tôi mất trước bà ngoại thì tôi có quyền sở hữu nhà đất của bà để lại không ạ?

     Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

thừa kế di sản nhà đất

thừa kế di sản nhà đất

Điều 613 BLDS 2015 quy định khái niệm người thừa kế như sau:

Điều 613. Người thừa kế

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. 

Trong trường hợp bà bạn mất trước mẹ bạn và khi mất, bà không để lại di chúc thì di sản mà bà bạn để lại sẽ chia cho những người thừa kế theo pháp luật.

     Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

     “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

    3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Như vậy theo quy định của pháp luật thì mẹ bạn, 2 người cậu và dì của bạn được hưởng quyền thừa kế di sản là nhà đất mà bà bạn để lại, cụ thể mỗi người được hưởng ¼ di sản là nhà đất mà bà bạn để lại.

     Còn trong trường hợp mẹ bạn mất trước bà bạn thì sau khi bà bạn mất, tất cả những người con của mẹ bạn sẽ được hưởng phần di sản mà mẹ bạn được hưởng nếu còn sống tức là tất cả những người con của mẹ bạn sẽ được hưởng ¼ di sản là nhà đất mà bà bạn để lại. (căn cứ điều 652 Bộ luật dân sự 2015).

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Ai có quyền thừa kế di sản nhà đất của bà để lại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.