Ai có quyền thừa kế di sản nhà đất của bà để lại

AI CÓ QUYỀN THỪA KẾ DI SẢN NHÀ ĐẤT CỦA BÀ ĐỂ LẠI   Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:      Mẹ tôi và tôi sinh sống ở nhà bà ngoại. Tuy nhiên bà không làm giấy tờ tặng […]

AI CÓ QUYỀN THỪA KẾ DI SẢN NHÀ ĐẤT CỦA BÀ ĐỂ LẠI

 

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau mong được tư vấn như sau:

     Mẹ tôi và tôi sinh sống ở nhà bà ngoại. Tuy nhiên bà không làm giấy tờ tặng cho mẹ tôi nhà đất của bà khi còn sống cũng như không để lại di chúc khi mất. Lúc bà mất, chỉ có 2 cậu và dì có ra phường làm giấy xác nhận đất của bà để lại không có tranh chấp. Vậy khi bà ngoại qua đời thì mẹ tôi có quyền sở hữu nhà đất phải không luật sư? Trường hợp mẹ tôi mất trước bà ngoại thì tôi có quyền sở hữu nhà đất của bà để lại không ạ?

     Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi trên của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

thừa kế di sản nhà đất

                      thừa kế di sản nhà đất

     Trong trường hợp bà bạn mất trước mẹ bạn và khi mất, bà không để lại di chúc thì di sản mà bà bạn để lại sẽ chia cho những người thừa kế theo pháp luật.

     Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

     “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

    3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Như vậy theo quy định của pháp luật thì mẹ bạn, 2 người cậu và dì của bạn được hưởng quyền thừa kế di sản là nhà đất mà bà bạn để lại, cụ thể mỗi người được hưởng ¼ di sản là nhà đất mà bà bạn để lại.

     Còn trong trường hợp mẹ bạn mất trước bà bạn thì sau khi bà bạn mất, tất cả những người con của mẹ bạn sẽ được hưởng phần di sản mà mẹ bạn được hưởng nếu còn sống tức là tất cả những người con của mẹ bạn sẽ được hưởng ¼ di sản là nhà đất mà bà bạn để lại. (căn cứ điều 652 Bộ luật dân sự 2015).

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

 Liên kết tham khảo:


CÔNG TY LUẬT TOÀN QUỐC

logo

>> Luật Sư tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 Gọi: 19006500

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua Email :  lienhe@luattoanquoc.com

>> Tham khảo dịch vụ luật sư và kiến thức https://luattoanquoc.com

>> Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

>> Khiếu nại về dịch vụ: 0918243004.