Xử lý vật chứng là tài sản bị trộm cắp theo quy định của BLTTHS 2015

XỬ LÝ VẬT CHỨNG LÀ TÀI SẢN BỊ TRỘM CẮP THEO QUY ĐỊNH CỦA BLTTHS 2015   Kiến thức của bạn:       Tôi có một xe máy bị trộm cắp, và đã được công an tìm thấy, nhưng mãi mà không được trả, vậy quy định của pháp luật  khi nào tôi được […]

XỬ LÝ VẬT CHỨNG LÀ TÀI SẢN BỊ TRỘM CẮP THEO QUY ĐỊNH CỦA BLTTHS 2015

 

Kiến thức của bạn:

      Tôi có một xe máy bị trộm cắp, và đã được công an tìm thấy, nhưng mãi mà không được trả, vậy quy định của pháp luật  khi nào tôi được trả lại xe, và tôi cần làm gì để sớm được trả lại xe ?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc  . Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn sau:

Căn cứ pháp lý :

  • Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Nội dung tư vấn

   Chiếc xe máy của bạn trong trường hợp trên được coi là vật chứng trong vụ án hình sự 

   Vật chứng là gì?

   Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án. Điều 89 BLTTHS.

    Do là vật chứng trong vụ án, thì không phải sau khi cơ quan có thẩm quyền  thu giữ được chiếc xe đó là sẽ được trả lại ngay cho chủ sở hữu, quản lý chiếc xe đó. Mà cần xét đến các yếu tố khác nhau, nếu xét thấy không ảnh  hưởng đến việc giải quyết vụ án  và thi hành án thì mới có thể trả lại cho chủ sở hữu. 

      Theo Điều 106. BLTTHS quy định:

Ai có thẩm quyền xử lý vật chứng?

    Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

Vật chứng được xử lý như thế nào?

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.\

Người xử lý vật chứng có quyền?

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có tranh chấp quyền sở hữu thì giải quyết như thế nào?

     Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

       Nếu xe máy của bạn đã được giữ quá lâu sau khi tìm thấy, thì có thể  là việc giữ đó đang phục vụ cho quá trình điều tra, giải quyết vụ án, hoặc nếu cảm thấy cơ quan công an giữ quá lâu thì bạn có thể viết đơn đề nghị nhận lại tài sản bị mất cắp và nộp lên cơ quan công an đang tạm giữ chiếc xe đó để được xem xét giải quyết.

      Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7; 19006500để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin trân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

  Liên kết ngoài tham khảo:

     – Luật sư tư vấn hình sự

     – Kiến thức luật hình sự

     – Hỏi đáp luật hình sự

     – Văn bản pháp luật hình sự

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….