Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào theo pháp luật

Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào theo pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào2 Câu hỏi về vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào3 Câu trả lời về vật […]

Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào theo pháp luật
Đánh giá bài viết

Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào

Câu hỏi về vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào theo pháp luật hiện hành. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào

2. Nội dung tư vấn về vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào theo pháp luật hiện hành?. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Nguyên tắc xử lý vật chứng là động vật hoang dã

 Tại điều 7 Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐTP quy định về việc xử lý vật chứng như sau:

Điều 7. Về việc xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng là động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm hoặc sản phẩm của chúng được thực hiện như sau:

a) Vật chứng là động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm còn sống thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành để trả về tự nhiên, giao cho trung tâm cứu hộ, khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia hoặc giao cho cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

b) Vật chứng là cá thể động vật chết hoặc sản phẩm động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm thuộc loại mau hỏng, khó bảo quản thì tiêu hủy hoặc giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

c) Vật chứng khác không thuộc trường hợp hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì tịch thu hoặc tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

2. Đối với vật chứng đã được xử lý theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này, khi xét xử, Tòa án căn cứ vào biên bản thu giữ, bản ảnh, dữ liệu điện tử, biên bản giám định, biên bản giao nhận, quyết định xử lý vật chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan trong hồ sơ vụ án để giải quyết.

3. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý vật chứng là động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm hoặc sản phẩm của chúng được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành.

Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào

Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào

     Như vậy, theo quy định trên việc xử lý vật chứng là động vật hoang dã được xử lý như sau:

a. Nếu động vật hoang dã còn sống: 

     Vật chứng là động vật hoang dã còn sống thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành để trả về tự nhiên, giao cho trung tâm cứu hộ, khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia hoặc giao cho cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật

b. Nếu động vật hoang dã đã chết:

     Vật chứng là cá thể động vật chết hoặc sản phẩm động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm thuộc loại mau hỏng, khó bảo quản thì tiêu hủy hoặc giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

2.2. Thẩm quyền xử lý vật chứng là động vật hoang dã

     Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thẩm quyền xử lý vật chứng được quy định như sau:

     – Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra;

     – Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố;

     – Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử;

     – Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

     Kết luận: Như vậy, tùy thuộc từng trường hợp, loại động vật hoang dã nào được coi là vật chứng, trạng thái sức khỏe của loại động vật…mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Thẩm quyền xử lý cũng có sự khác biệt trong từng giai đoạn của vụ án hình sự.

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Vật chứng là động vật hoang dã được xử lý thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương