Tư vấn lập di chúc để lại tài sản cho các con

Tư vấn lập di chúc để lại tài sản cho các con5 (100%) 1 vote TƯ VẤN LẬP DI CHÚC ĐỂ LẠI TÀI SẢN CHO CÁC CON Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi tư vấn lập di chúc muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Bố […]

Tư vấn lập di chúc để lại tài sản cho các con
5 (100%) 1 vote

TƯ VẤN LẬP DI CHÚC ĐỂ LẠI TÀI SẢN CHO CÁC CON

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi tư vấn lập di chúc muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Bố mẹ tôi có một mảnh đất ở quê rộng khoảng 300m2, trên đó có căn nhà mái bằng khoảng 80m2. Gia đình tôi có 4 chị em. Tuần trước bố mẹ tôi có họp gia đình và quyết định chia đất cho 2 con trai, chị gái và em gái có mặt và đều đồng ý không có yêu cầu gì. Vậy Luật sư có thể tư vấn lập di chúc giúp tôi xem bố mẹ tôi nên lập di chúc  để lại tài sản cho các con như thế nào là hợp lý trong hai trường hợp như sau:

     1. Trường hợp bố mẹ tôi viết di chúc chia đôi mảnh đất cho 2 con trai, nếu sau này làm tách riêng sổ từng người con trai có cần phải mời tất cả các con ra tòa giải quyết không? Nếu không phải mời tất cả các con, thì cần làm ngay những thủ tục gì?

     2. Trường hợp bố mẹ tôi viết di chúc chia làm 3 phần: 2 con trai được chia số đất còn lại, căn nhà chỉ có nội dung là giao cho 1 con trai quản lý và là tài sản chung của tất cả các con, sau này phần ngôi nhà sẽ di chúc thế nào để  không xảy ra tranh chấp? Và cần làm những thủ tục gì?

     Rất mong sớm nhận được ý kiến tư vấn của Quý Công ty. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

tư vấn lập di chúc

Tư vấn lập di chúc

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung tư vấn

Điều 635 BLDS 2005 quy định về người thừa kế như sau:

Điều 635. Người thừa kế Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

     Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật dân sự 2005: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” Do đó, trong trường hợp này, tài sản thuộc quyền sử dụng và định đoạt của bố mẹ bạn nên bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền lập di chúc để chuyển tài sản của mình sau khi bố mẹ bạn mất. Tuy nhiên, khi bố mẹ bạn cùng lập di chúc thì di chúc chỉ có hiệu lực tại thời điểm người sau cùng mất hoặc tại thời điểm bố mẹ bạn cùng mất theo quy định tại Điều 668 Bộ luật dân sự: “Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết.” 

     Vì đây là tài sản thuộc quyền sử dụng và định đoạt của bố mẹ bạn nên bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền lập di chúc định đoạt tài sản sau khi bố mẹ bạn mất. Việc phân chia mảnh đất đó làm hai phần cho hai người con trai hay chia làm ba phần, hai phần cho hai người con trai và phần còn lại là tài sản chung của tất cả các con được giao cho một người con trai quản lý hoàn toàn là do ý chí của bố mẹ bạn.

     Như đã trình bày ở trên, sau khi cả hai bố mẹ bạn đều đã mất thì di chúc mới phát sinh hiệu lực và mới phát sinh quyền được hưởng di sản thừa kế của các con. Nếu sau khi bố mẹ bạn mất, giữa các anh chị em trong gia đình không xảy ra tranh chấp gì thì không cần có sự can thiệp của Tòa án.

     Để không xảy ra tranh chấp, bố mẹ bạn nên lập di chúc và được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Điều 657 BLDS 2005: “Người lập di chúc  có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc”.

     Thủ tục lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được quy định tại Điều 658 BLDS: “Việc lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải tuân theo thủ tục sau đây:

     1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúc;

     2. Trong trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.”

     Sau khi bố mẹ bạn mất thì di chúc mới phát sinh hiệu lực và việc sang tên, tách thửa đất trong hai trường hợp được thực hiện như sau:

     Trường hợp 1: khi bố mẹ bạn định đoạt tài sản của mình cho hai người con trai thì mảnh đất đó sẽ được tách làm 2 phần cho hai người con, mỗi người được đứng tên trong sổ đỏ riêng đối với phần mà mình được hưởng.

     Trường hợp 2: khi bố mẹ bạn định đoạt phân chia tài sản làm ba phần, hai phần cho hai người con trai thì tương tự như trên, mỗi người sẽ được đứng tên trong sổ đỏ riêng đối với phần của mình. Phần còn lại được bố mẹ bạn định đoạt là tài sản chung của tất cả các con thì tất cả các con sẽ đứng tên trong sổ đỏ đối với phần đất này, hoặc cử một người đại diện cho bốn người con đứng tên trong sổ đỏ.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Tư vấn lập di chúc để lại tài sản cho các con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 24/7:19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.