Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ theo quy định mới nhất

Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ theo quy định mới nhấtĐánh giá bài viết TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ DO VI PHẠM NGHĨA VỤ Kiến thức của bạn:       Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ theo quy định tại điều 351 BLDS 2015. Kiến thức của Luật sư: Cơ […]

Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ theo quy định mới nhất
Đánh giá bài viết

TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ DO VI PHẠM NGHĨA VỤ

Kiến thức của bạn:

      Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ theo quy định tại điều 351 BLDS 2015.

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung câu trả lời:

      Khi một nghĩa vụ dân sự được xác lập, các bên phải thực hiện nội dung của nghĩa vụ đó. Nếu một bên vi phạm nghĩa vụ (không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ) thì phải gánh chịu những hậu quả bất lợi mà pháp luật đã dự liệu.

      Khoản 1, điều 351 BLDS 2015 quy định: “Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.”

      Như vậy, các bên có nghĩa vụ dân sự đối với nhau kể từ khi quan hệ nghĩa vụ được xác lập nhưng trách nhiệm dân sự chỉ xuất hiện khi có một bên không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

      Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ là một trong những loại trách nhiệm pháp lý nói chung nên giống như loại trách nhiệm pháp lý khác, nó cũng có những đặc điểm chung sau đây:

  • Chỉ được áp dụng khi có hành vi phạm pháp luật và chỉ áp dụng đối với người có hành vi vi phạm đó;
  • Là một hình thức cưỡng chế của Nhà nước và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng;
  • Luôn mang đến một hậu quả bất lợi cho người có hành vi vi phạm pháp luật.

      Ngoài những đặc điểm đã nêu trên, trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ còn có những đặc điểm riêng biệt:

  • Biểu hiện cụ thể của hành vi vi phạm pháp luật trong trách nhiệm dân sự là việc không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của người có nghĩa vụ dân sự;
  • Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ bao giờ cũng liên quan trực tiếp với tài sản. Lợi ích mà các bên hướng tới trong các quan hệ nghĩa vụ dân sự bao giờ cũng mang tính chất tài sản, vì vậy việc vi phạm nghĩa vụ của bên này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích vật chất của bên kia. Do đó, trách nhiệm dân sự của người vi phạm là phải bù đắp cho bên bị vi phạm những lợi ích vật chất;
  • Trách nhiệm dân sự được áp dụng với người có hành vi vi phạm nhưng cũng có thể được áp dụng đối với người khác;
  • Hậu quả bất lợi mà người vi phạm nghĩa vụ phải gánh chịu là việc bắt buộc phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hoặc phải bồi thường thiệt hại nhằm để thỏa mãn quyền lợi chính đáng và khôi phục, khắc phục những hậu quả vật chất cho người bị vi phạm.

    Để được tư vấn chi tiết về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

    Liên kết tham khảo: