Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS 2015

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS 2015Đánh giá bài viết TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ KIẾN THỨC CỦA BẠN:       Quy định của Pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Câu trả lời:   […]

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS 2015
Đánh giá bài viết

TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ

KIẾN THỨC CỦA BẠN:

      Quy định của Pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Câu trả lời:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn

      Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản.

      BLHS 2015 quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại điều 174. Theo đó cấu thành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Chủ thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

       Là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đủ 16 tuổi.

Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

      Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xâm phạm quyền sở hữu  của người khác.

Mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

      Hành vi: Dùng thủ đoạn gian dối  nhằm chiếm đoạt tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng  nhưng đã bị xử phạt hành chính về tội này mà còn vi phạm hoặc tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội trộm cắp tài sản mà chưa được xóa án tích hoặc Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hoặc Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Mặt chủ quan của tội lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản

       Lỗi cố ý .

      Mục đích: chiếm đoạt tài sản của người khác

Hình phạt của tội lừa đảo chiếm đoạt chiếm đoạt tài sản:

     Người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù có thời hạn từ 06 tháng đến 20 năm, tù chung thân.

     Bên cạnh đó, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung :phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

 Luật sư tư vấn hình sự

– Kiến thức luật hình sự

– Hỏi đáp luật hình sự

– Văn bản pháp luật hình sự

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..