Phạm nhân có được quyền xin chuyển trại giam

Phạm nhân có được quyền xin chuyển trại giam, Thẩm quyền chuyển trại giam cho phạm nhân, đối tượng được chuyển trại giam, thủ tục xin chuyển trại giam

Phạm nhân có được quyền xin chuyển trại giam

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư.

Chồng tôi là người Thanh Hóa lên Lạng Sơn làm ăn, tại đây anh ấy có mâu thuẫn và gây thương tích cho người ta, anh ấy đã bị Tòa án nhân dân TP. Lạng Sơn tuyên phạt hai năm rưỡi tù giam và hiện tại đang phải chấp hành hình phạt tại Lạng Sơn. Vậy xin hỏi luật sư chồng tôi hoặc gia đình tôi có thể làm đơn xin chuyển trại giam về Thanh Hóa để chấp hành hình phạt hay không. 

Xin luật sư tư vấn cho chung tôi biết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

Phạm nhân có được quyền xin chuyển trại giam

Phạm nhân có được quyền xin chuyển trại giam

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thi hành án hình sự năm 2010

    1. Thẩm quyền điều chuyển trại giam

        Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan Quản lý Thi hành án hình sự Bộ Công an.

    2. Các trường hợp được chuyển trại giam

Phạm nhân được hiểu theo luật Thi hành án 2010 như sau:

“2. Phạm nhân là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.”

        Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân.
        Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của Nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan Quản lý Thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt như gia đình liệt sỹ, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân phạm nhân là thương binh, có công với nước hoặc đã lập công giúp lực lượng Công an ngăn chặn, điều tra, khám phá tội phạm hoặc lập công lớn trong quá trình chấp hành án, bảo vệ an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, phạm nhân bị bệnh nặng do cơ quan y tế cấp tỉnh trở lên kết luận trong hồ sơ bệnh án.

3. Thủ tục xin chuyển trại giam

        Trước tiên phạm nhân phải có đơn có xác nhận của Giám thị trại giam, trại tạm giam, trưởng nhà giam giữ và gia đình phạm nhân phải có đơn đề nghị có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

        Như vây trong trường hợp này của bạn, bạn không nói rõ chồng bạn có phải là gia đình liệt sỹ, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân phạm nhân là thương binh, có công với nước hoặc đã lập công giúp lực lượng Công an ngăn chặn, điều tra, khám phá tội phạm hoặc lập công lớn trong quá trình chấp hành án, bảo vệ an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, phạm nhân bị bệnh nặng hay không, nếu thuộc các trường hợp kể trên bạn và gia đình có thể là đơn gửi đến Thủ trưởng Cơ quan Quản lý Thi hành án hình sự Bộ Công an để được xem xét. 

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: