Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, Xuất phát từ tinh thần tôn trọng quyền tự định đoạt của các bên đương sự BLTTDS 2015 ...

Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

Câu hỏi của bạn: 

    Xin hỏi luật sư: những trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được ạ . Em xin cảm ơn
Câu trả lời của bạn

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn: Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được 

   Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định những trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được như sau:

    Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

    1. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được khi bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

     Bị đơn trong vụ án dân sự được hiểu là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật tố tụng dân sự quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

     Còn người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

     Theo quy định của pháp luật trong trường hợp bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt, thì Toà án lập biên bản về việc không tiến hành hoà giải được do bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

    2. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được khi đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

     Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được khi đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng khi được hiểu là trường hợp các đương sự không có điều kiện tiến hành hòa giải như: có một bên đương sự ở nước ngoài, đang bị giam giữ hoặc do những trở ngại khách quan như bị tai nạn, ốm đau … nên không thể có mặt được khi hòa giải.

     Hay hiểu theo cách khác là trường hợp một trong các bên đương sự không có điều kiện để hòa giải như: Bị đơn là người bị kết án hoặc bị tập chung cải tạo giam giữ ở một nơi các xa nơi Tòa án xét  xử vụ việc của họ, Bị đơn đi đâu không rõ đã lâu ngày…

    3. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được khi đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

    Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

” Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.”

     Như vậy nếu trong trường hợp một trong các bên đương sự trong vụ án ly hôn là vợ hoặc chồng mà bị mất năng lực hành vi dân sự thì Tòa án cũng sẽ không tiến hành hòa giải được

    4. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được khi một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải

     Xuất phát từ tinh thần tôn trọng quyền tự định đoạt của các bên đương sự BLTTDS 2015 có quy định  khi một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải thì vụ án đó sẽ không tiến hành hòa giải được

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về lĩnh vực dân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.