Nguồn gốc của việc chơi họ và quy định của pháp luật hiện hành về họ

NGUỒN GỐC CỦA VIỆC CHƠI HỌ VÀ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VỀ HỌ        Kiến thức của bạn:       Nguồn gốc của việc chơi họ và quy định của pháp luật hiện hành về họ Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý Bộ Luật Dân sự 2015 […]

NGUỒN GỐC CỦA VIỆC CHƠI HỌ VÀ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VỀ HỌ       

Kiến thức của bạn:

      Nguồn gốc của việc chơi họ và quy định của pháp luật hiện hành về họ

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Chơi họ hay chơi hụi, biêu, phường là những tên gọi khác nhau theo tập quán của mỗi vùng miền nhưng đều có cùng một bản chất; nếu như miền Bắc gọi là họ thì miền Nam hay gọi là hụi, còn miền Trung gọi là biêu, phường.

     Bộ luật dân sự Bắc Kỳ 1931 đã quy định tại Điều 1204: “phàm những hội để dành tiền và những hội cho vay lẫn nhau như chơi họ, hội hiếu hỉ, hội tư văn là tuân theo dân luật tục lệ, cùng khế ước của người đương sự được lập ra”.

     Điều 1435 Bộ luật Việt Trung kỳ hộ luật năm 1936 cũng quy định: “thể lệ luật này nếu không trái gì với luật lệ hay tục riêng về việc thương mại, thời cũng đem thi hành đối với các hội buôn. Đối với các hội để dành tiền và những hội cho vay lẫn nhau như chơi họ cũng vậy”.

     Như vậy, hụi, họ, biêu, phường (gọi chung là họ) đã hình thành từ rất lâu do phát sinh từ chính nhu cầu của cuộc sống.

     Bản chất của họ là một hình thức để dành dụm của cải (như tiền, gạo, …), một hình thức cho vay tài sản. Mục đích của việc chơi họ là để tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trên cơ sở thỏa thuận, tự nguyện của một nhóm người cùng nhau góp một số vốn nhất định. Theo chu kỳ thời gian nhất định, mọi người sẽ được nhận toàn bộ số tiền một lần và bằng nhau theo sự thống nhất của tất cả những người góp vốn (đối với họ không có lãi) hoặc là sự thỏa thuận giữa những người trong giao dịch về họ, theo đó, người được lĩnh họ trực tiếp hoặc thông qua chủ họ nhận phần họ của các thành viên khác và phải trả lãi. Người đã lĩnh họ có nghĩa vụ tiếp tục góp phần họ để các thành viên khác được lãnh họ cho đến khi thành viên cuối cùng trong dây họ đó lĩnh họ (đối với họ có lãi).

     Hụi, họ đã tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Tuy nhiên, hụi, họ đã xuất hiện những biến tướng mới tiêu cực mang tính chụp giật, lừa đảo, cho vay nặng lãi. Vì thế, ngày 10-8-2990, Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Công văn số 2590/PPLT coi hoạt động hụi, họ như là một tệ nạn xã hội và cấm tổ chức hụi, họ dưới mọi hình thức; các tổ chức, cá nhân tham gia sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy tố.

     Tuy có nhiều tiêu cực phát sinh nhưng đa phần giao dịch về họ trong cộng đồng dân cư là tích cực do tạo vốn cho nhau làm ăn hoặc giải quyết những nhu cầu cấp thiết của gia đình. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, các cơ quan chức năng đã nhận thấy được đầy đủ hơn mặt tích cực của việc chơi họ và tại Điều 479 Bộ luật dân sự 2005 đã có quy định chung về họ. Trên cơ sở đó, ngày 27 tháng 11 năm 2006, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP quy định về hụi, họ, biêu, phường. Kể từ thời điểm đó, những người chơi họ đã chính thức có một sân chơi hợp pháp cho mình. Nghị định 144/2006/NĐ-CP đã quy định rất rõ quyền, nghĩa vụ của các thành viên, của chủ họ trong các loại họ có lãi và không có lãi; xác định trách nhiệm của các bên đang tham gia giao dịch về họ.

     Cùng với đó, để đề phòng, ngăn ngừa việc phát sinh các tiêu cực của việc chơi họ, nhà nước đã nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái pháp luật để chiếm đoạt tài sản của người khác. Những hành vi lợi dụng giao dịch về họ để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị nghiêm trị.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào về hụi, họ, biêu, phường và quy định của pháp luật hiện hành về hụi, họ, biêu, phường. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: